VĂN HÓA

Google Doodle vinh danh minh tinh gốc Hoa đầu tiên của Hollywood

Kim Ngân • 22-01-2020 • Lượt xem: 652
Google Doodle vinh danh minh tinh gốc Hoa đầu tiên của Hollywood

Sáng 22/1, Google đổi biểu tượng Doodle thành hình nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa Anna May Wong nhân kỷ niệm 98 năm ngày bộ phim The Toll of the Sea (Tiếng chuông của biển - 1922) được phát hành. Bà là ngôi sao điện ảnh gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood.

Tin, bài liên quan:

Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với biểu tượng Doodle

Nữ sĩ Xuân Quỳnh được Google vinh danh

Anna May Wong tên thật là Wong Liu Tsong sinh ngày 3/1/1905 tại khu phố người Hoa ở Los Angeles, Mỹ. Bà là con gái một chủ tiệm giặt ủi, thuộc thế hệ người Trung Quốc thứ 3 tại Mỹ. Từ bé, Anna May Wong đã yêu thích phim ảnh và diễn xuất. Năm 11 tuổi, bà lấy nghệ danh Anna May Wong và bắt đầu tìm kiếm cơ hội đóng phim. Năm 19 tuổi, bà ghi dấu ấn bằng lối diễn giàu cảm xúc qua các vai phụ trong phim The Thief of Bagdad, The Alaskan và Peter Pan.

Hình ảnh của nữ diễn viên Anna May Wong trên Google Doodle

Trong bộ phim câm “The Toll of the Sea”, Anna May Wong (Hoàng Liễu Sương) lần đầu tiên thủ vai chính - một người phụ nữ châu Á yêu người đàn ông da trắng và chịu mọi sự kỳ thị, bất công. Vai diễn đã thể hiện được tài diễn xuất cùng khả năng biểu lộ cảm xúc không lời của nữ diễn viên. Bà được nhiều báo, tạp chí nổi tiếng như Variety và The New York Times khen ngợi. Tuy nhiên, do sự phân biệt, kì thị sắc tộc lúc bấy giờ nên Anna May Wong vẫn chưa được giới làm phim Mỹ công nhận rộng rãi. Cô chỉ có thể đóng những vai phụ, có thân phận thấp kém hoặc vô tri giác...

Năm 1928, nữ diễn viên chuyển đến sống ở châu Âu để phát triển sự nghiệp và đóng vai chính trong nhiều vở kịch và phim như Piccadilly (1929) và Ngọn lửa tình yêu (1930). Thành công của các vai diễn này đã giúp bà được các nhà làm phim Hollywood nhìn nhận. Năm 1930, Anna May Wong đánh dấu sự trở lại đất Mỹ bằng vở diễn ‘On the spot' gây tiếng vang lớn ở Broadway. Sau đó, bà gây ấn tượng khi góp mặt trong nhiều phim như Shanghai Express, Dangerous to Know, A Study in Scarlet và đặc biệt là vai diễn đầy quyền lực trong "Daughter of the Dragon”, “King of Chinatown” của hãng Paramount…

Anna May Wong từng là biểu tượng thời trang, được bầu chọn là người phụ nữ mặc đẹp nhất thế giới

Năm 1951, Anna May Wong trở thành người dẫn đầu truyền hình người Mỹ gốc Á đầu tiên ở Mỹ với chương trình truyền hình "The Gallery of Madame Liu-Tsong". Sau đó, Anna Wong tập trung vào việc kinh doanh nhưng vẫn luôn cháy bỏng tình yêu với điện ảnh. Năm 1960, bà lên kế hoạch sản xuất 2 bộ phim có tên ‘Flower Drum Song' và ‘The World of Suzie Wong'. Tuy nhiên, nữ diễn viên đã lỗi hẹn với người hâm mộ khi đột ngột qua đời ngày 3/2/1961 ở tuổi 56, sau một cơn đau tim.

Trong suốt nghiệp diễn, Anna đã góp mặt trong hơn 60 bộ phim và vở kịch. Bà từng được bầu chọn là người phụ nữ mặc đẹp nhất thế giới. Mặc dù không giành được giải thưởng điện ảnh nào nhưng Anna May Wong vẫn được gắn một ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood năm 1960 vì những cống hiến của bà cho điện ảnh.