VĂN HÓA

Nữ sĩ Xuân Quỳnh được Google vinh danh

Ngọc Nga • 07-10-2019 • Lượt xem: 10235
Nữ sĩ Xuân Quỳnh được Google vinh danh

Ngày 6/10, nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 77 của nhà thơ Xuân Quỳnh, trang chủ Google tiếng Việt đã đổi ảnh logo bằng hình ảnh nữ thi sĩ tài hoa cùng những tác phẩm của bà như Sóng, Thuyền và biển. Thi sĩ Xuân Quỳnh là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh.

Tin, bài liên quan:

Xuân Quỳnh, tiếng thơ nghìn mảnh vỡ

'Mây trắng' trĩu nặng vì tình yêu trong tưởng nhớ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với biểu tượng Doodle

Lưu Quang Vũ và những bài thơ chỉ viết cho riêng mình

Biểu tượng Doodles vẽ nhà thơ Xuân Quỳnh mặc áo dài với mái tóc ngắn và gương mặt tươi tắn. Phía sau bà là những con sóng. Bức tranh do hai hoạ sĩ Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên thực hiện dựa trên cảm hứng từ hai bài thơ nổi tiếng nhất của Xuân Quỳnh là Sóng, Thuyền và biển. Nhóm họa sĩ đặc biệt muốn truyền tải nụ cười đẹp và tính cách sôi nổi của bà.

Chọn Xuân Quỳnh để vinh danh lần này, Google đánh giá: Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt. Bà là người nữ sĩ đầu tiên và là danh nhân Việt Nam thứ ba được Google Doodles vinh danh. Trước đó, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh hoạ Bùi Xuân Phái là hai người Việt đầu tiên xuất hiện trên Google Doodles. Đây là những biểu tượng thay thế tạm thời cho logo Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng cho cộng đồng, cho nhân loại.

Di ảnh nhà thơ Xuân Quỳnh

Thi sĩ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại làng La Khê, nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội. Bà xuất thân là diễn viên múa tài năng, từng nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài cùng Đoàn Văn công nhân dân Trung ương. Xuân Quỳnh theo học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (Khoá I) của Hội Nhà văn Việt Nam và theo đuổi đam mê sáng tác thơ từ năm 1960. Sau đó, bà làm việc tại báo Văn nghệ, báo Phụ nữ Việt Nam và nhà xuất bản Tác Phẩm Mới. Bà được yêu thích với mảng thơ tình và thơ viết cho thiếu nhi. Bà qua đời năm 1988 cùng chồng là nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và con trai trong một tai nạn thảm khốc.

Hai vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Những vần thơ Xuân Quỳnh đậm chất lãng mạn với những ngôn từ giàu cảm xúc, chất thơ trữ tình thể hiện một tâm hồn nhạy cảm, một trái tim yêu đương cháy bỏng. Thơ bà cũng được phổ nhạc thành những bản tình ca ngọt ngào như Thơ tình cuối mùa thu hay Thuyền và biển.

Các thế hệ học sinh trung học đều ít nhiều thuộc nằm lòng những câu thơ trong tác phẩm “Sóng” của Xuân Quỳnh. Bà được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2017 với hai tập thơ Lời ru mặt đấtBầu trời trong quả trứng.