SỨC KHỎE

Hà Nội lên phương án gộp 5 mẫu xét nghiệm 1 lần bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

DDVN • 08-08-2020 • Lượt xem: 246
Hà Nội lên phương án gộp 5 mẫu xét nghiệm 1 lần bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Sáng 8.8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay Hà Nội đã nỗ lực rất cao trong công tác phòng, chống dịch.

Quyền Bộ trưởng cũng bày tỏ nhất trí với những giải pháp và đề xuất của Hà Nội, những kiến nghị của thành phố, đeo khẩu trang nơi đông người và đây chính là giải pháp quan trọng nhất của việc phòng, chống dịch. "Hiện nay Hà Nội đang nghiên cứu sử dụng phương pháp xét nghiệm theo nhớm tham khảo các phương án của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi lần xét nghiệm sẽ gộp 5 mẫu xét nghiệm thành 1 lần những vẫn đảm bảo độ chính xác.

Về những kiến nghị trực tiếp của Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Cùng với các biện pháp phòng chống dịch khác, Bộ Y tế ngay từ đầu của đợt dịch này đã coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh. Chỉ có xét nghiệm chúng ta mới có thể khoanh vùng được dịch bệnh nhanh chóng. Chính vì thế trong các cuộc họp của Chính phủ, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế, công tác xét nghiệm đã luôn được nhấn mạnh. Ngay khi bắt đầu cuộc chiến chống dịch COVID-19 giai đoạn này, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế luôn xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao. Nguyên nhân là do Hà Nội có nhiều người (gần 100.000) trở về từ Đà Nẵng. Rêng từ 15..7 đến nay là hơn 75.000 người. "Chúng tôi coi Đà Nẵng là vùng dịch, tâm dịch nên những người về từ Đà Nẵng đều có nguy cơ lây nhiễm nhất định và nhấn mạnh phải tiến hành thật nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm Realtime (RT-PCR)," ông Long nói.

Bộ Y tế đã thảo luận, giao 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 70.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng theo phương pháp rRT-PCR. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị 10.000 mẫu. Hiện nay cả nước có 121 phòng xét nghiệm có năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, đã xét nghiệm được hơn 537.000 mẫu, trong đó xác định 747 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2. Tỷ lệ phát hiện dương tính với virus khoảng 0,1%.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố căn cứ tình hình dịch tễ, khả năng đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực tại địa phương để chỉ đạo về việc gộp mẫu xét nghiệm. Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật, các phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 chịu trách nhiệm lấy mẫu hoặc nhận mẫu, tiến hành gộp mẫu, thực hiện xét nghiệm và báo cáo theo quy định.

Quyền Bộ trưởng cho hay Trung ương sẽ làm rất nhanh nhưng tốc độ lấy mẫu và điều phối mẫu cho các đơn vị thì đề nghị thành phố giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ. Bộ Y tế hỗ trợ toàn bộ các kỹ thuật trong xét nghiệm cho thành phố Hà Nội.

Về điều trị, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên sẽ có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô.

Đưa thông tin về phương pháp gộp 5 mẫu xét nghiệm một lần, ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết "Nếu 5 mẫu có 1 mẫu dương tính thì xét nghiệm lại cả 5 mẫu, còn nếu âm tính thì bỏ luôn. Có thể ứng dụng xét nghiệm tại các cơ sở của Hà Nội và của Bộ Y tế và bệnh viện đã chuẩn bị 500 giường bệnh để phục vụ người dân trong trường hợp xấu nhất" - ông Tuấn cho hay.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung thống nhất với ý kiến của Bộ Y tế. Song, ông đề nghị bộ hướng dẫn cho CDC Hà Nội mua sắm các thiết bị phù hợp để xét nghiệm theo phương pháp này.

(Theo MTG)