Đời sống

Hà Nội rét đậm, nhiều phụ huynh tự quyết định cho con nghỉ học ở nhà

DDVN • 08-01-2021 • Lượt xem: 186
Hà Nội rét đậm, nhiều phụ huynh tự quyết định cho con nghỉ học ở nhà

Sáng sớm ngày 8.1, nhiệt độ tại Hà Nội đã xuống dưới 10 độ C, có nơi vẫn đo được 11 độ. Nhiều phụ huynh vẫn tự cho con cái mình nghỉ ở nhà vì lo lắng cho sức khỏe của các em.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Thành Chung - có con đang học lớp 1 tại trường Tiểu học Dịch vọng A (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Sáng nay khoảng 6 giờ 30 phút nhiệt độ báo 9 độ C nên tôi đã quyết định cho con mình nghỉ học ở nhà và báo cô giáo chủ nhiệm. Các phụ huynh cùng lớp của con tôi nhiều người cũng cho con nghỉ học ở nhà khi nhiệt độ xuống quá thấp và gió lạnh, ai cũng lo lắng khi cho các cháu đi học trong thời tiết lạnh quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các cháu".

Không như anh Chung, chị Quách Hiểu Phương, có con đang học tại trường Thịnh Hào, Đống Đa cho biết do cả anh và chị làm hành chính nhà nước nên không thể cho con nghỉ học được mà từ 7 giờ sáng cả nhà đã dậy và đưa các cháu đi học. "Các cháu ở lớp vẫn có điều hòa và đảm bảo sức khỏe chứ không đến nỗi các cháu chạy chơi ngoài rồi bị lạnh. Tôi có dặn cháu không được ra khỏi lớp nên cũng an tâm, thời tiết nhiệt độ xuống thấp hơn thì tôi sẽ cho con nghỉ ở nhà nhưng cũng phải xem ai trông con chứ vợ chồng tôi làm giờ hành chính, không thể nghỉ làm ở nhà với các con được".

Cô Nguyễn Thị Thủy - trường tiểu học Thịnh Quang, Đống Đa cho biết sĩ số trong lớp học của cô là gần 60 học sinh, tuy nhiên ngày hôm nay do nhiệt độ xuống thấp quá nên đã có 2/3 phụ huynh xin cho con nghỉ học trong sáng 8.1. "Thời tiết giá rét nên nhiều gia đình đã quyết định cho con cái mình nghỉ học ở nhà để đảm bảo sức khỏe. Từ đầu mùa lạnh đến giờ, lớp học ít hôm nào đầy đủ học sinh đi học vì các cháu bị lạnh nên dễ ho, ốm sốt và phụ huynh thường chọn giải pháp cho con ở nhà cho đảm bảo sức khỏe".

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho biết phòng không ra văn bản hay chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học vào hôm nay. Thay vào đó, Phòng GD-ĐT Hà Đông đã hướng dẫn các trường cho phép phụ huynh được lựa chọn và quyết định cho con nghỉ học hay đến trường, tùy theo điều kiện gia đình. “Việc này vẫn trên nguyên tắc phụ huynh học sinh theo dõi nhiệt độ đầu giờ sáng và quyết định cho con nghỉ hay không. Chúng tôi hướng dẫn linh hoạt để tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh vì rất nhiều phụ huynh không sắp xếp được chỗ gửi con. Nếu các học sinh nghỉ, nhà trường sẽ bố trí dạy bù. Còn với các học sinh vẫn đến trường sẽ được tổ chức chăm sóc và giữ ấm theo công văn hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội”, bà Hằng cho hay.

Trước đó, trong buổi họp báo khi được hỏi về việc quyết định cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C nhưng nhiều gia đình sẽ khó khăn trong việc cho các học sinh nghỉ ở nhà mà không có người trông, ông Phạm Xuân Tiến - Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Sở GD và ÐT yêu cầu, trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trong trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần giải quyết để học sinh không phải nghỉ học. “Việc cho học sinh nghỉ học ở nhà trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm, không ai ở nhà trông con đã khiến sinh hoạt, công việc của nhiều gia đình xáo trộn, thậm chí phải đưa con đến công sở. Điều đó khiến việc trẻ được nghỉ học để tránh rét không còn ý nghĩa. Nếu buổi sáng nhiệt độ thấp nhưng đến trưa nhiệt độ sẽ cao hơn 10 độ nên các trường hiện nay đều đảm bảo cơ sở vật chất để các học sinh theo học bình thường kể cả trong thời tiết giá rét. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiệt độ xuống quá thấp hoặc kèm theo các điều kiện khắc nghiệt, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xin ý kiến UBND thành phố và có hướng dẫn cụ thể tới các nhà trường”, ông Tiến nói.

Còn Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ba Vì thì khẳng định địa bàn của huyện thuộc vùng núi cao và huyện đã chỉ đạo các trường điều chỉnh thời gian vào học muộn hơn để các gia đình và học sinh có thể đưa con đến trường học mà vẫn đảm bảo việc làm. "Cho học sinh nghỉ ở nhà mà không có người nào trông nom thì khá nguy hiểm, huyện đã chủ trương học sinh vẫn đến trường và trang bị quần áo ấm đầy đủ. Trừ khi nhiệt độ xuống quá thấp dưới 6-7 độ C chúng ta có thể thống nhất cho học sinh nghỉ học, còn dưới 10 độ với cơ sở vật chất đảm bảo học sinh vẫn đi học bình thường", ông Oanh cho hay.

Theo MTG