SỰ KIỆN

Hà Nội và TP.HCM siết chặt kiểm tra thông tin y tế đối với hành khách trở lại sau Tết

DDVN • 16-02-2021 • Lượt xem: 168
Hà Nội và TP.HCM siết chặt kiểm tra thông tin y tế đối với hành khách trở lại sau Tết

Sau Tết, lượng người đổ về TP.HCM và Hà Nội rất đông. Cả hai thành phố đều siết chặt kiểm tra thông tin hành khách trở lại sau Tết để phòng COVID-19.

 

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt trong giai đoạn sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 khi đông đảo người dân từ các địa phương trở lại Thủ đô, chiều qua 15.2, Phòng Quản lý vận tải đã phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức, kiểm tra việc kê khai thông tin hành khách trên xe.

Quá trình kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã chấp hành nghiêm chỉnh quy định. Nhiệm vụ này sẽ tiếp tục được thực hiện trong những ngày tới nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch.

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đào Việt Long đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của các đơn vị vận tải có phương tiện hoạt động tại bến xe; kiểm tra, giám sát và thu thập đầy đủ thông tin hành khách trên xe từ các địa phương khác đến bến xe trên địa bàn thành phố (đối chiếu giữa danh sách hành khách do nhà xe cung cấp với hành khách thực tế lên, xuống tại bến xe, lưu trữ thông tin danh sách hành khách tối thiểu 21 ngày).

Cùng với đó, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định phải ghi chép đầy đủ thông tin hành khách trên xe (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian và địa điểm khi lên và xuống xe tại các đầu bến và điểm dừng đón trả khách trên tuyến); cung cấp đầy đủ thông tin hành khách cho bến xe ngay khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến. Đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin hành khách cho các cơ quan chức năng thực hiện truy vết trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (lưu trữ tối thiểu 21 ngày).

Lực lượng Thanh tra Sở được yêu cầu tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên các tuyến đường và bến xe trên địa bàn thành phố; kiểm tra, giám sát việc thực hiện ghi chép và cung cấp đầy đủ thông tin danh sách hành khách của các đơn vị kinh doanh vận tải.

Cũng chiều qua, tại TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM cũng đã tăng cường kiểm tra, xét nghiệm không phát hiện người nhiễm trong cộng đồng dân cư. TP đã tổ chức chiến dịch giám sát chủ động theo chiến dịch của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ (5 bến xe liên tỉnh, 2 bến xe nội đô, 3 chợ đầu mối, 35 chợ địa phương và 25 khu nhà trọ, khu lưu trú của công nhân). Trong 4 ngày thực hiện (từ ngày 11.2 (tức 30 tết) đến 14.2 (tức mùng 3 tết)) đã có 6.551 người được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 6.504 người âm tính, còn 47 người đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu tiếp tục triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn và các biện pháp phòng hộ khác theo quy định; định kỳ tầm soát bằng xét nghiệm đối với các nhân viên thuộc công ty VIAGS; sân bay chủ động giám sát thân nhiệt nhân viên và hành khách đến sân bay hàng ngày; giám sát ngẫu nhiên bằng xét nghiệm đối với hành khách đến từ một số tỉnh có nguy cơ dựa theo cập nhật của HCDC tại: sân bay, nhà ga xe lửa và các bến xe liên tỉnh.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu xét nghiệm tất cả những người đi từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15.1. Bên cạnh đó tiếp tục duy trì khai báo y tế, giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra COVID-19 đối với những người về từ Hải Dương, Quảng Ninh và những ổ dịch khác mà Bộ Y tế công bố. Nhằm hạn chế chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập vào TPHCM sau đợt nghỉ tết, TP sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra khai báo y tế hành khách đi máy bay, xe lửa, xe khách người dân địa phương đến TP.

(Theo MTG)