Duyên Dáng Việt Nam

Hai món gỏi làm cực nhanh, ăn cực mát xua đi cơn nóng ngày hè

Trà My • 14-04-2018 • Lượt xem: 1599
Hai món gỏi làm cực nhanh, ăn cực mát xua đi cơn nóng ngày hè

Ngày hè nắng nóng, những món gỏi vừa dễ ăn lại vừa có tác dụng thanh nhiệt. Hãy thử làm hai món gỏi với công thức siêu đơn giản, ăn giòn ngon thật thích.

1. Gỏi rong nho tươi

Rong nho sả sạch qua nước lạnh vài lần cho bớt mặn, để ráo. Cho hành tây, cà rốt, ớt sừng vào tô nước đá ngâm trong 15 phút, vớt ra, để ráo. Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen sống lưng. Ướp tôm với chút xíu muối, hạt nêm, tiêu xay trong 10 phút cho tôm thấm gia vị. Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho tôm vào xào qua, trút ra bát để nguội.

Pha nước mắm trộn gỏi như sau: hoà tan 2 muỗng nước mắm loại ngon + 2 muỗng đường + 2 muỗng nước cốt chanh, ớt và tỏi bằm rồi khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh lại. 

Bày rong nho, cà rốt, hành tây ra dĩa, cho tôm đã xào lên trên, trang trí ớt sừng rồi chan nước mắm. Trộn đều trước khi thưởng thức.

Gỏi rong nho ngon hơn khi ăn cùng đậu phộng rang, mè và bánh phồng tôm. Món rong nho cho vị giòn ngọt tự nhiên lại bắt mắt vô cùng. Rong nho là một loài rong biển quý, hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao, bạn có thể ăn nhiều để giúp cơ thể thanh nhiệt.

2. Gỏi nha đam

Chọn 1 nhánh nha đam vừa, gọt vỏ, cắt thành sợi như chiếc đũa, dài bằng ngón tay. Chần sơ nha đam trong nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá, chúng sẽ bớt nhớt, hết nhẫn và giòn.

Chuẩn bị thêm 50g cà rốt cắt sợi, 1 trái dưa leo cắt tròn, bỏ ruột, sau đó cắt sợi, 10 con tôm sú hấp chín, bóc vỏ, chừa đuôi, một ít mè rang vàng, một ít húng cây xắt nhuyễn, ót cắt sợi, nước cốt chanh, gia vị gồm: 4 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm chấm.

Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm loại ngon và đường vào nấu tan, sau đó để nguội. Tiếp tục cho nước cốt chanh, ớt và tỏi bằm vào để có được nước mắm trộn gỏi chua ngọt vừa vị.

Trộn dưa leo, cà rốt với nước mắm chua ngọt đã pha. Cuối cùng, cho rau thơm và nha đam vào. Nhớ dùng đũa trộn gỏi nha đam thật nhẹ tay.

Cho phần đã trộn ra dĩa, xếp tôm lên trên mặt, rắc mè. Vậy là bạn đã có món gỏi nha đam thanh mát ngày hè rồi. Nha đam giòn ngọt, ăn cùng tôm tươi mới quyện vị làm sao.