GIA ĐÌNH

Hàn Quốc: Chủ nghĩa độc thân lên ngôi, các giá trị hạnh phúc dần thay đổi

Thảo Nhi • 27-09-2018 • Lượt xem: 806
Hàn Quốc: Chủ nghĩa độc thân lên ngôi, các giá trị hạnh phúc dần thay đổi

Những năm trở lại đây, hình ảnh người đi lại một mình, ăn uống, giải trí một mình trở nên bình thường tại Hàn Quốc khi trào lưu “cô đơn” đang hình thành như một nền văn hóa. Giới trẻ Hàn Quốc chọn sống với chủ nghĩa độc thân, sống với chính mình như cách để tận hưởng cuộc sống đầy bận rộn, nhất là khi các giá trị về hạnh phúc đang dần thay đổi.

Lối sống “honjok” trở thành một nền văn hóa trẻ tại quốc gia Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, những người với lối sống đơn độc này gọi là "honjok", được ghép từ "hon" (một mình) và "jok" (chỉ một nhóm người). Dần dần, “honjok” trở thành một nền văn hóa trẻ tại quốc gia này.

Từ nhóm nhỏ, "honjok" trở thành một bộ phận riêng và được xã hội đón nhận. Những căn hộ một người đến những nhà hàng có dịch vụ phục vụ cho người đi ăn một mình cho thấy xã hội Hàn Quốc đã hướng tới những người độc thân trẻ tuổi. Đến cả những vật dụng trong nhà cũng được thiết kế cho một người cùng những khẩu hiệu quảng cáo không thể lẫn vào đâu: "Đồ dùng hoàn hảo cho những ai thích một mình". Không khó để tìm một quán nước, nhà hàng với biển hiệu: “Bạn vẫn được chào đón dù chỉ một mình” nhằm phục vụ cho nhóm "honjok".

Một quán  ăn cho người độc thân ở trung tâm thủ đô Seoul

Lối sống của Hàn Quốc đã thay đổi.

Trước đây, người Hàn Quốc sống cho những người xung quanh và quan tâm đến suy nghĩ của nhau nhưng hiện nay, giới trẻ nước này sống dựa vào cảm xúc và sự vui vẻ của mình hơn.

Những người thuộc nhóm "honjok" sống cùng với sự cô đơn và độc lập. Nhóm người này cũng là sự phản ánh rõ nhất về quốc gia mà số lượng các gia đình đơn thân ngày càng tăng và tình trạng tình yêu, hôn nhân, gia đình dần trở nên mờ nhạt. 

Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc lựa chọn sống độc thân

"Đây là dấu hiệu của sự từ bỏ", Nina Ahn - nhiếp ảnh gia với bộ ảnh về "honjok" - trả lời phỏng vấn của tờ CNN. "Chúng ta sống trong thế hệ mà chăm chỉ làm việc và một tương lai tươi sáng không mang đến hạnh phúc, vì vậy tại sao không đầu tư vào thời gian cho chính mình?".

Theo Cơ quan Thông tin thống kê tại Hàn Quốc vào năm 2016, quốc gia này có hơn 5 triệu gia đình đơn thân. Con số này chiếm 28% trong tổng số gia đình tại đây. 

Một lý do dẫn đến xu hướng này chính là sự khan hiếm về thời gian và tiền bạc. Như thế, theo nhiều người, việc ăn một mình sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn so với việc ăn chung với nhóm người.