Thế giới

Hàn Quốc có 3 ca mắc biến thể COVID-19, WHO phát cảnh báo

Thúy Lê • 29-12-2020 • Lượt xem: 207
Hàn Quốc có 3 ca mắc biến thể COVID-19, WHO phát cảnh báo

Bộ y tế Hàn Quốc ngày 28.12 xác nhận nước này đã phát hiện 3 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của COVID-19 từ Anh. Theo Tiến sỹ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO đưa ra gần đây, virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục có biến thể mới vì đây là một quá trình tự nhiên.

Hãng tin AFP cho biết ba người này là các thành viên trong cùng một gia đình sống tại London (Anh) vừa trở về Hàn Quốc vào hôm 22.12. Những người này đã được đưa đi cách ly kể từ lúc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi xuống máy bay.

Ngoài ra, nhà chức trách Hàn Quốc còn ghi nhận một trường hợp đã tử vong có xét nghiệm dương tính với COVID-19. Bệnh nhân thuộc nhóm cao tuổi và đã đến Anh trong thời gian gần đây, theo Yonhap.

Để đối với phó biến chủng mới, Hàn Quốc đã cấm mọi chuyến bay thương mại từ Anh đến cuối năm 2020. Theo thống kê công bố trên trang web của Bộ Y tế Hàn Quốc, tính tới 12h ngày 28.12, nước này đã có tổng cộng 57.680 ca bệnh, trong đó 819 người đã chết và 39.268 người đã khỏi.

Trước Hàn Quốc, mới đây Pháp cũng đã phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với biến thể COVID-19 từ Anh. Cho tới nay biến thể mới của virus corona cũng đã được ghi nhận tại ít nhất 14 quốc gia trên thế giới gồm: Ý, Đan Mạch, Hà Lan, Israel, Nhật Bản, Singapore, Lebanon, Úc, Ireland, Canada, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Jordan, và Na Uy. Hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng lệnh hạn chế đi lại từ Anh để phòng ngừa lây lan.

Song song đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà đại diện là Tiến sỹ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp cho biết: "Chúng tôi cần phải tiếp tục nghiên cứu những biến thể này, cụ thể là về phương diện lây truyền của chúng."

Bà nói thêm rằng WHO sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và phối hợp hành động nghiên cứu với các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Về phần mình, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus dự đoán vào năm 2021 thế giới sẽ còn chứng kiến sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi các quốc gia kịp thời chia sẻ thông tin về những chủng virus mới.

Tổng hợp