ĐỜI SỐNG

Hàn Quốc kêu gọi người dân mặc... quần đùi để giảm tiêu thụ điện

Ngọc Loan • 26-05-2023 • Lượt xem: 1969
Hàn Quốc kêu gọi người dân mặc... quần đùi để giảm tiêu thụ điện

Một nỗ lực đáng chú ý để giảm tiêu thụ điện trong mùa hè nắng nóng tại Seoul, chính quyền địa phương đã đưa ra một giải pháp sáng tạo kêu gọi người dân mặc quần đùi nhằm tiết kiệm năng lượng. Mục tiêu của chiến dịch này là khuyến khích mỗi gia đình giảm 1 kWh điện mỗi ngày, góp phần giảm tải lượng điện tiêu thụ đồng thời giảm chi phí tiền điện.

Tin bài khác:

Lỗi sử dụng máy lạnh, đổ thừa điện tăng đột biến trong ngày nắng nóng
Nắng nóng cực độ khiến nhiều nơi trên thế giới khổ sở

Mùa hè, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng mạnh, dẫn đến tăng cao tiêu thụ điện tại Seoul. Từ năm 2020, tổng tiêu thụ điện của thành phố này đã tăng 3% mỗi năm, và dự kiến mức tiêu thụ điện sẽ tiếp tục tăng mạnh trong mùa hè năm nay, theo thông tin từ tờ Korea Times.

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng, chính quyền Seoul khuyến khích người dân giữ nhiệt độ phòng ở mức 26 độ C và tắt đèn, rút phích cắm các thiết bị điện tử không sử dụng. Các biện pháp nhỏ này có thể giúp tiết kiệm tới 10% năng lượng hàng tháng và giảm 100.000 won (76 USD) trong hóa đơn tiền điện mỗi năm.

Để lan tỏa thông điệp tiết kiệm năng lượng, chính quyền thành phố đã thành lập một nhóm tuyên truyền đặc biệt. Trong mùa hè này, hơn 150 nhân viên chính quyền sẽ thăm các khu vực đông đúc nhất của Seoul và thực hiện các hoạt động quảng bá. Các cửa hàng sẽ được nhắc nhở đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa và đóng cửa tủ lạnh trong siêu thị.

Chính quyền thành phố cũng tập trung đến các đối tượng đặc biệt như sinh viên và các cơ sở kinh doanh. Họ đã kết hợp với các tổ chức giáo dục và đại học để truyền đạt thông điệp tiết kiệm điện cho hơn một triệu sinh viên ở Seoul thông qua các buổi giáo dục và sự kiện tại các không gian công cộng.

Bên cạnh các hoạt động truyền thông và tuyên truyền, chính quyền thành phố đã hợp tác với các công ty năng lượng và công ty điện lực để đưa ra quảng cáo hàng tháng trên các nền tảng đa dạng như biển quảng cáo ngoài trời, tàu điện ngầm, xe buýt và màn hình tại các chung cư.

Không chỉ hướng đến cộng đồng dân cư, chiến dịch tiết kiệm năng lượng của Seoul còn đối tượng là các quán cà phê, nhà hàng và tòa nhà sử dụng lượng điện lớn. Các tòa nhà đã đăng ký tham gia sẽ được khuyến khích cắt giảm tiêu thụ điện và tham gia vào cuộc thi xây dựng mô hình tiết kiệm điện năng. Những tòa nhà có thành tích tiết kiệm điện tốt nhất sẽ nhận được tấm bằng khen từ Thị trưởng Seoul.

Đồng thời, chính quyền Seoul cũng hỗ trợ những gia đình thu nhập thấp bằng cách cung cấp miễn phí quạt điện, chăn mùa hè và trợ cấp giúp họ trả hóa đơn tiền điện.

Nhờ sự kết hợp giữa những biện pháp tiết kiệm điện sáng tạo và sự tham gia tích cực của cộng đồng, Seoul đang tỏ ra quyết tâm và sáng tạo trong việc giảm tiêu thụ điện trong mùa hè nắng nóng. Bằng những hành động nhỏ, mỗi cá nhân có thể góp phần giảm thiểu gánh nặng về tiêu thụ điện và hưởng lợi từ việc tiết kiệm năng lượng.