ĐỜI SỐNG

Hàng nghìn người đổ xô ngắm hoa anh đào giữa tâm dịch covid-19

Hoàng Lan • 24-03-2020 • Lượt xem: 793
Hàng nghìn người đổ xô ngắm hoa anh đào giữa tâm dịch covid-19

Bất chấp khuyến cáo hạn chế tụ tập của chính phủ, hàng nghìn người dân Nhật Bản vẫn kéo đến các công viên trên cả nước để ngắm hoa anh đào. 

Tin, bài liên quan:

Hủy lễ hội té nước Songkran vì covid-19

Lễ hội Hoa ban năm 2020 lỗi hẹn du khách vì virus corona

Lễ hội ngắm hoa anh đào (hanami) lần thứ 22 diễn ra tại công viên Ueno (Tokyo, Nhật Bản) thu hút hàng nghìn người tham dự, bất chấp khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người để phòng tránh dịch bệnh lây lan. Công viên Ueno có khoảng 800 cây anh đào đang nở rộ được xem là địa điểm hanami nổi tiếng nhất ở Tokyo. Hoa anh đào ở Nhật năm nay nở sớm hơn mọi năm, bắt đầu từ ngày 14/3. 

Hàng nghìn người ngắm hoa tại công viên Ueno (Tokyo, Nhật Bản)

Nhiều người thậm chí không đeo khẩu trang để chiêm ngưỡng những bông hoa anh đào trắng hồng tuyệt đẹp. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thừa nhận rằng việc tổ chức các lễ hội hoa anh đào có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, nhưng kêu gọi mọi người tránh tụ tập thành một nhóm lớn để ăn uống dưới tán cây.


Nhiều người tập trung ăn, uống dưới tán cây anh đào, thậm chí có người không đeo khẩu trang

Etsuo Fujisawa, một kỹ thuật viên nha khoa 57 tuổi cho biết: "Tôi đến đây mỗi năm và cảm thấy thật tồi tệ nếu không được ngắm hoa anh đào. Công viên có nhiều người hơn tôi nghĩ". 
Còn Yuichiro Tanaka, một tiểu thương chia sẻ: "Chúng tôi được yêu cầu hạn chế tụ tập nhưng tôi muốn có ít nhất một bữa tiệc. Hanami là niềm vui của chúng tôi vào mỗi mùa xuân. Thường chúng tôi có những bữa tiệc hanami vào mỗi cuối tuần trong mùa hoa anh đào, nhưng năm nay chúng tôi chỉ đi ngắm hoa một lần vào hôm nay thôi". Kanon Sagara, một học sinh 17 tuổi cho biết việc ngắm hoa ở công viên Ueno là cơ hội để tận hưởng không khí trong lành. "Cảm giác ở bên ngoài thật tuyệt!".

Du ​​​​khách tham quan trong công viên Ueno 

Trước đó, hàng loạt lễ hội hoa anh đào đã bị hủy bỏ, một số công viên còn dựng hàng rào giữa các gốc cây, đặt biển cảnh báo cấm tụ tập. Tuy nhiên, việc này chỉ kéo giảm lượng khách nước ngoài đến thưởng ngoạn còn người dân xứ sở hoa anh đào vẫn giữ truyền thống hanami hằng năm. Theo đó, người dân Nhật Bản cùng gia đình, bạn bè đi picnic, ăn nhẹ và uống rượu dưới những gốc hoa anh đào.

Du khách đeo khẩu trang ngắm hoa anh đào trong công viên Ueno ngày 22/3

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhật Bản vẫn chưa có quyết định chính thức về việc tiếp tục tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 theo đúng lịch trình hay hoãn lại. Một số nước như Canada, Na Uy, Brazil và Slovenia kêu gọi hoãn Olympic Tokyo. Thậm chí, Canada còn tuyên bố sẽ không cử vận động viên tham dự nếu Olympic Tokyo 2020 không tạm hoãn. 
Tính đến ngày 23/3, Nhật Bản ghi nhận 1.101 ca nhiễm Covid-19 và 41 người tử vong. Số liệu này chưa bao gồm 712 ca nhiễm nCoV từ du thuyền Diamond Princess bị cách ly gần Tokyo vào tháng 2.

(Theo Reuteur, Bloomberg, Gulfnews)