ĐỜI SỐNG

Hủy lễ hội té nước Songkran vì covid-19

Lê Hạnh • 10-03-2020 • Lượt xem: 788
Hủy lễ hội té nước Songkran vì covid-19

Do lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19, Thủ đô Bangkok, Thái Lan vừa hủy các lễ hội trong dịp Tết cổ truyền Songkran (còn gọi là Lễ hội té nước) vào tháng 4 tới. Nhiều tỉnh, thành đông khách du lịch khác cũng thông báo hủy bỏ lễ hội lớn nhất Thái Lan hàng năm này.

Tin, bài liên quan:

Lễ hội Hoa ban năm 2020 lỗi hẹn du khách vì virus corona

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19, bạn đã biết?

Người phát ngôn Chính quyền vùng đô thị Bangkok Pongsakorn Kwanmuang nêu rõ việc có đông người xung quanh trong một môi trường ẩm ướt làm gia tăng cơ hội tiếp xúc với virus gây bệnh covid-19.

Theo Bangkok Post, nhiều tỉnh, thành đông khách du lịch khác như Phuket, Khon Kaen, Koh Phangan… cũng đồng loạt hủy lễ hội lớn này. Ngày lễ Songkran dự kiến diễn ra ngày 18-19/4 sẽ chỉ có những nghi lễ truyền thống như cúng dường cho nhà sư, ban phước cho người già, không có các hoạt động diễu hành, té nước sôi động như mọi năm.

Lễ hội té nước Songkran thu hút đông đảo du khách đến Thái Lan

Trước đó, ngày 6/3, thị trưởng Pattaya thông báo thành phố đang vận động du khách và người dân địa phương tránh tổ chức các hoạt động cá nhân vào dịp lễ Songkran. Tất cả hoạt động giải trí cộng đồng đều bị hủy. Lễ hội âm nhạc Pattaya dự kiến tổ chức ngày 20-21/3 cũng bị hoãn vô thời hạn.

Tính đến 10/3, Thái Lan đã có 53 ca nhiễm nCoV, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cũng quyết định hoãn tổ chức lễ hội Angkor Songkran tại tỉnh Siem Reap vào tháng tới. Giới chức các địa phương hủy lễ hội té nước với hy vọng người dân và du khách hạn chế việc té nước vào người khác, để tránh nguy cơ phát tán virus.

Đây là một trong những hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của Thái Lan và một số nước Đông Nam Á

Lễ hội té nước 'Songkran' là một lễ hội đón Năm mới theo Phật lịch truyền thống của nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar. Đây là một trong những hoạt động thu hút đông đảo khách du lịch đến Thái Lan. Nhiều nghệ sĩ Việt cũng từng hào hứng khi tham gia lễ hội té nước tại Thái Lan.

Theo Tổng cục du lịch Thái Lan (TAT) ước tính lượng khách du lịch nước ngoài đến nước này vào năm 2020 ở mức 34,2 triệu người, giảm 5,6 triệu người so với năm 2019. TAT cũng đang thảo luận để đưa ra quyết định chính thức về việc hủy mọi hoạt động của lễ hội té nước Songkran toàn quốc.

Trước đó, Việt Nam đã hủy lễ hội hoa Ban 2020 còn Nhật Bản hủy Lễ hội Hoa anh đào lần thứ 34 tại Tokyo để phòng dịch covid-19. Trong khi đó, Lễ hội Hoa anh đào Hirosaki, một trong những sự kiện hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản dự kiến vẫn được diễn ra từ 23/4 đến 6/5.