ĐỜI SỐNG

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19, bạn đã biết?

Ngọc Nga • 09-03-2020 • Lượt xem: 1412
Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19, bạn đã biết?

Tính đến sáng ngày 9/3, tại Việt Nam đã ghi nhận 30 ca nhiễm virus SAR-CoV-2. Trong đó 11/14 ca nhiễm mới đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N (ca số 17) từ London (Anh) về Hà Nội. Hàng nghìn người ở khắp các tỉnh thành từ Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế... phải cách ly tập trung hay tự cách ly vì tiếp xúc với ca nhiễm hoặc nghi nhiễm F1, F2... Vậy ​thế nào là ca bệnh F0, F1, F2, F3 và làm thế nào để cách ly tại nhà an toàn nhất?

Tin, bài liên quan:

Việt Nam sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm virus corona một ngày

Khẩu trang giúp phát hiện sớm virus corona nCoV

Bảo vệ cho mình và đồng nghiệp như thế nào trong mùa dịch Covid-19?

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện, Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Đây là giai đoạn khó khăn hơn khi dịch đã lan ra hơn 101 quốc gia và vùng lãnh thổ, nên phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng; mỗi người dân cần nắm bắt thông tin dịch bệnh, phát hiện kịp thời trường hợp nghi ngờ, đi về từ vùng dịch nhưng không tự giác khai báo; người dân tự giác khai báo tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển; chủ động thực hiện cách ly tại cơ sở lưu trú.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi cá nhân cần tự xác định vị trí của mình trong Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19 để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19 khuyến cáo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội. Đồ họa: Duy Ngô

Tình trạng F có thể thay đổi tùy kết quả xét nghiệm của các F trên nên cần báo cơ quan y tế địa phương để nhận được thông tin sớm nhất. Nếu cách ly tại nhà, tốt nhất nên ở phòng riêng hoặc giường ngủ cách xa giường của các thành viên khác ít nhất 2m. Ăn uống riêng và hạn chế tiếp xúc với mọi người trong gia đình.

Trong trường hợp không biết mình là đối tượng F gì thì phải tự cách ly khi ho, sốt. Đồng thời, luôn mang theo chai  nước rửa tay bên mình. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn và vệ sinh nhà cửa, đồ dùng cá nhân, nhất là máy tính, laptop, điện thoại di động... Đặc biệt, tránh đi “trốn dịch” nơi khác vì chỉ ở nơi thân quen, bạn mới có nguồn lực và khả năng xử lý các tình huống tốt nhất.