Duyên Dáng Việt Nam

Việt Nam sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm virus corona một ngày

Kim Ngân • 05-03-2020 • Lượt xem: 1154
Việt Nam sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm virus corona một ngày

Các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y và Công ty CP Công nghệ Việt Á vừa hoàn thiện bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với kết quả chính xác 100% trong vòng 2 giờ đồng hồ. Bộ kit vừa được cấp phép sản xuất đại trà với công suất 10.000 bộ/ngày, đảm bảo nhu cầu trong nước và xuất khẩu một phần.

Tin, bài liên quan:

Khẩu trang giúp phát hiện sớm virus corona nCoV

Virus corona có thể không khởi nguồn từ chợ hải sản ở Vũ Hán

Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus corona

Sáng 5/3, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kit kiểm tra, phát hiện virus nCoV do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á triển khai. Bộ kit sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và realtime RT-PCR), được bào chế dưới dạng dung dịch, nhằm kiểm tra nCoV trong mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên (dịch mũi họng, dịch súc họng), đường hô hấp dưới (đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi) và mẫu máu.

Để ra mắt bộ kit này, các nhà khoa học, đơn vị chức năng phải miệt mài nghiên cứu không ngừng nghỉ, nỗ lực làm việc cả ngày lẫn đêm hơn 1 tháng qua. Đây là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn của các nhà khoa học Việt Nam trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, các thí nghiệm kiểm định tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại thực hiện tại Labo chuẩn thức của Công ty cổ phần Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy bộ kit đáp ứng tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật của Mỹ (US CDC) và WHO sản xuất. 

Kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm, tương thích với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế trong nước đều cho kết quả chính xác 100% ở tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để kiểm tra, phát hiện nCoV.

Giám đốc Học viện Quân y Đỗ Quyết cho biết thêm, Học viện Quân y đã đồng ý cho Tổ chức y tế thế giới WHO chia sẻ nghiên cứu này tới các phòng thí nghiệm khác. Trước đó, khi có kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã gửi đến tạp chí virus học quốc tế Vigology. Tạp chí này đã gửi nghiên cứu đến WHO.

Đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết, đơn vị có thể sản xuất khoảng 10.000 bộ kit mỗi ngày, khi cần có thể tăng công suất gấp 3 lần để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu một phần. Hiện công ty đã nhận được nhiều đơn đặt hàng bộ kit này.

Do chi phí nghiên cứu bộ kit đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ nên giá sản phẩm chỉ còn 400-600 nghìn đồng/bộ. Trong khi đó, giá bộ Kit của WHO và CDC Mỹ cao hơn gấp 4 lần, nhưng chưa sản xuất thương mại. Ngoài Việt Nam, WHO, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Đức đã có kit thử.

Hình ảnh: PLO, TNO