ĐỜI SỐNG

Khẩu trang giúp phát hiện sớm virus corona nCoV

Thiên Dung • 01-03-2020 • Lượt xem: 936
Khẩu trang giúp phát hiện sớm virus corona nCoV

Nhóm chuyên gia tại Đại học Leicester vừa phát triển loại khẩu trang bên trong được gắn các mảnh polyvinyl alcohol in 3D, có thể thu giữ những vi sinh vật mà người đeo thở ra trong 30 phút. Nhờ vậy, có thể xét nghiệm và phát hiện sớm virus corona nCoV ở những người nghi nhiễm.

Tin, bài liên quan:

Sắp có khẩu trang diệt virus corona

Vô hiệu hóa virus corona từ khẩu trang phủ muối, bạn tin hay không tin?

Khẩu trang cải tiến này có thể thu giữ những vi sinh vật mà người đeo thở ra trong 30 phút. Sau đó, các mảnh polyvinyl alcohol sẽ được mang vào phòng thí nghiệm để xét nghiệm và trả kết quả trong vài giờ. Đặc biệt, với khẩu trang này, các bác sĩ có thể kiểm tra nhiều người cùng lúc, giúp hạn chế sự lây lan của virus và người nghi nhiễm không phải chờ đợi lâu trong khu cách ly.

Hiện các xét nghiệm virus corona chỉ thực hiện với những người trở về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người đã nhiễm virus. Trước khi có kết quả xét nghiệm (mất tới 48 giờ), họ phải tự cách ly tại nhà.

Nếu thành công, phương pháp mới có thể đơn giản hóa việc phát hiện virus quy mô lớn. Mike Barer, giáo sư vi sinh vật học lâm sàng tại Đại học Leicester cho biết: "nCoV lan truyền từ miệng, cổ họng và hệ hô hấp của người nhiễm bệnh. Khẩu trang này có thể giúp xác định xem người đeo có nhiễm bệnh hay không, thậm chí trước khi các triệu chứng xuất hiện".

Với khẩu trang này, việc xét nghiệm virus corona có thể chỉ mất vài giờ

Trước đó, các chuyên gia đã sử dụng thành công khẩu trang này để phát hiện bệnh nhân lao với hiệu quả lên đến 90%. Khẩu trang mới sẽ được thử nghiệm với người mắc các bệnh đường hô hấp khác rồi so sánh với kết quả xét nghiệm họng. Nếu hiệu quả, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm khẩu trang với nCoV.

Các chuyên gia dự đoán cần 2-3 tháng mới có thể thử nghiệm khẩu trang cải tiến này trên bệnh nhân Covid-19. Khẩu trang này hiện có giá khoảng 2 Euro vì các mảnh polyvinyl alcohol được in 3D riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu được sản xuất đại trà, khẩu trang cải tiến sẽ có chi phí rất rẻ (chỉ 1 xu), nhóm nghiên cứu nhận định.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ tháng 12/2019 và đã xuất hiện ở 64 quốc gia, vùng lãnh thổ với gần 87.000 người nhiễm và gần 3.000 người tử vong. Hàn Quốc hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục, với hơn 3.000 ca nhiễm và 17 người tử vong. Italy là ổ dịch lớn nhất châu Âu với hơn 1.000 ca nhiễm và 29 người chết.

(Theo Daily Mail)