SỨC KHỎE

Vô hiệu hóa virus corona từ khẩu trang phủ muối, bạn tin hay không tin?

Phúc Minh • 12-02-2020 • Lượt xem: 509
Vô hiệu hóa virus corona từ khẩu trang phủ muối, bạn tin hay không tin?

Cấu trúc phân tử muối dạng tinh thể, những cạnh cứng, nhọn có thể đâm, tiêu diệt virus. Xuất phát từ điều này mà công nghệ phủ muối được nhóm nghiên cứu ở Đại học Alberta phát triển.

Hyo-Jick Choi, kỹ sư y sinh kiêm giáo sư ở Đại học Alberta, Canada, tìm ra giải pháp tiềm năng là loại khẩu trang có thể tiêu diệt mầm bệnh có hại thay vì chỉ ngăn chặn chúng. Nguyên liệu bí mật là một loại muối tinh.

Nếu như đeo khẩu trang thông thường, chúng ta sẽ liên tục chạm tay vào, xê dịch, mở ra lại đeo vào... thì việc ngăn ngừa khẩu trang đôi khi trở nên không hiệu quả.

Khẩu trang phủ muối có thể được đưa ra thị trường trong 18 tháng tới.

Nhóm của Choi đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối ở phòng thí nghiệm trong vài năm qua và nhận thấy sản phẩm có thể vô hiệu hóa ba chủng virus cúm. Họ công bố phát hiện ban đầu trên tạp chí Scientific Reports năm 2017. Các nhà nghiên cứu cho rằng công nghệ vô hiệu hóa mầm bệnh này có thể cải thiện đáng kể những nỗ lực ngăn chặn bệnh truyền nhiễm.

Hyo-Jick Choi (phải) và Ilaria Rubin (trái)

 "Giọt chất lỏng li ti chứa virus corona văng ra từ người bệnh có thể lưu lại trên bề mặt khẩu trang", Choi cho biết. "Thách thức lớn nhất về mặt kỹ thuật đối với khẩu trang y tế hiện nay là không thể tiêu diệt virus bám trên bề mặt, làm tăng nguy cơ truyền nhiễm".

Giọt chất lỏng li ti chứa virus bắt đầu hấp thụ muối nếu như tiếp xúc với khẩu trang phủ muối. 

Sau khi chất lỏng bốc hơi, tất cả những gì sót lại là virus và tinh thể muối. Tinh thể muối sẽ cứa vào virus và vô hiệu hóa chúng.

Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, virus bị vô hiệu hóa trong 5 phút và bị tiêu diệt hoàn toàn trong 30 phút, Choi cho biết.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›