ĐỜI SỐNG

Virus corona có thể không khởi nguồn từ chợ hải sản ở Vũ Hán

Ngọc Nga • 24-02-2020 • Lượt xem: 1294
Virus corona có thể không khởi nguồn từ chợ hải sản ở Vũ Hán

Các nhà nghiên cứu từ Vườn thực vật nhiệt đới Xishuangbanna thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc và Viện nghiên cứu não vừa kết luận virus corona chủng mới (nCoV hay SARS-CoV-2) có thể khởi nguồn từ nơi khác, chứ không phải chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán như suy đoán ban đầu.

Tin, bài liên quan:

Sắp có khẩu trang diệt virus corona

Nhiều khả năng virus corona nCoV phát tán từ dơi

Virus corona chủng mới (nCoV hay SARS-CoV-2) được cho là do bệnh nhân số 0 mang từ một nơi nào đó đến hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) và lây nhiễm cho những người tại đây rồi bùng phát thành dịch vào đầu tháng 12/2019. Chợ hải sản Hoa Nam chuyên bán động vật hoang dã trái phép. Do người mua bán đông đúc tại khu chợ nên việc lây nhiễm càng dễ dàng hơn.

Chợ hải sản Hoa Nam là một trong những nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Yu Wenbin sắp trình tự dữ liệu hệ gen của 93 mẫu bệnh phẩm được thu thập từ 12 nước trên 4 châu lục nhằm truy tìm nguồn lây nhiễm và tìm hiểu cách virus lây lan. Họ nhận thấy dù virus lan truyền nhanh chóng bên trong chợ bán buôn hải sản Huanan ở Vũ Hán, dịch lây lan mạnh theo hai đợt là ngày 8/12/2019 và 6/1/2020. Nghiên cứu được đăng trên trang cơ sở dữ liệu mở ChinaXiv.

Chợ Hoa Nam bị đóng cửa từ ngày 1/1/2020

Đợt bùng phát mạnh đầu tiên xảy ra vào ngày 8/12/2019, cho thấy có khả năng việc lây nhiễm từ người sang người đã xảy ra từ trước đó, có thể là cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Đến ngày 6/1/2020, số ca nhiễm một lần nữa tăng đột biến và đợt bùng phát này được cho là liên quan đến dịp nghỉ Tết âm lịch. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc ban bố tình trạng ứng phó khẩn cấp với dịch lên cấp độ 2, nhằm cảnh báo việc đi lại và tham gia các hoạt động đông người. Theo các nhà nghiên cứu, nếu công chúng chú ý hơn đến cảnh báo này thì số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Trung Quốc và trên thế giới trong nửa sau tháng 1 sẽ thấp hơn.

Các bệnh nhân từ Úc, Pháp, Nhật Bản và Mỹ bị lây nhiễm từ ít nhất 2 nguồn. Tuy nhiên, dựa trên những mẫu xét nghiệm tại những nước khác, các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết bệnh nhân đều có chung nguồn bệnh. Ngoài việc từng đi đến Vũ Hán, một số người có thể đã bị nhiễm virus nCoV tại tỉnh Quảng Đông và Singapore.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh: "Việc chợ hải sản Hoa Nam có phải nơi duy nhất xuất hiện nCoV hay không có tầm quan trọng lớn đối với việc tìm ra nguồn gốc của virus và xác định vật chủ trung gian, từ đó kiểm soát Covid-19 và ngăn chặn dịch bệnh tái diễn".

Trước đó, các báo cáo ban đầu của giới chức y tế Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết bệnh nhân đầu tiên nhiễm nCoV bộc lộ triệu chứng ngày 8/12/2019 và hầu hết các ca nhiễm bệnh sau đó có mối liên quan với chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Khu chợ bị đóng cửa vào ngày 1/1/2020.