Thể thao

Nhiều khả năng virus corona nCoV phát tán từ dơi

Kim Ngân • 30-01-2020 • Lượt xem: 2022
Nhiều khả năng virus corona nCoV phát tán từ dơi

Các nhà nghiên cứu vừa công bố kết quả phân tích 10 chuỗi trình tự gen của virus corona 2019-nCoV, thu thập từ 9 bệnh nhân nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Theo đó, nhiều khả năng dơi đã lây virus nCoV sang người thông qua vật chủ trung gian được bán ở chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán.

Tin, bài liên quan:

Người dân Hàn Quốc kiến nghị cấm du khách Trung Quốc

Công an làm việc với một thanh niên tung tin sai về virus corona ở Vũng Tàu

Làm gì để tránh xa virus Corona?

Kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học công bố ngày 29/1 trên tạp chí The Lancet, cung cấp thêm nhiều manh mối về nguồn gốc của virus corona 2019-nCoV cũng như bằng chứng cho thấy có khả năng dơi là loài vật phát tán virus này.

Virus corona nCoV

Theo các nhà nghiên cứu, cả 10 chuỗi trình tự gen giống nhau tới 99,98%, chứng tỏ virus truyền sang người trong thời gian gần đây, bởi nếu thời gian lây nhiễm từ lâu, chuỗi trình tự của virus sẽ có nhiều khác biệt do tốc độ đột biến và tiến hóa nhanh của 2019-nCoV.

"Đáng chú ý là chuỗi trình tự của virus 2019-nCoV từ các bệnh nhân khác nhau trong nghiên cứu gần như giống hệt nhau. Phát hiện này chỉ ra 2019-nCoV lan ra từ cùng một nguồn trong thời gian rất ngắn và được phát hiện tương đối nhanh", Weifeng Shi, giáo sư ở Phòng thí nghiệm bệnh học và dịch tễ học bệnh truyền nhiễm mới ở Đại học tỉnh Sơn Đông, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Món súp dơi nguyên con bị nghi là nguyên nhân lan truyền virus corona nCoV gây dịch viêm phổi cấp

Dù mới xuất hiện từ cuối tháng 12/2019, virus 2019-nCoV đã lây sang hơn 7.700 người và khiến 170 người tử vong ở Trung Quốc, lan rộng ra 15 quốc gia. Phần lớn các ca nhiễm bệnh ban đầu xảy ra ở người từng làm việc hoặc ghé qua chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi buôn bán số lượng lớn động vật hoang dã.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh và nhận thấy virus 2019-nCoV có chung 88% trình tự gen với hai virus corona bắt nguồn từ dơi. Trong khi đó, trình tự gen của 2019-nCoV giống virus corona gây dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) tới 79% và MERS tới 50%.

Tuy nhiên, dơi không được bày bán ở chợ hải sản Hoa Nam, do đó, có thể virus từ dơi lây sang một loài vật trung gian khác và truyền virus sang người, theo chuyên gia Guizhen Wu ở Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc, thành viên nhóm nghiên cứu.

Chợ hải sản Hoa Nam bị đóng cửa ngay sau khi dịch bệnh do virus corona nCoV bùng phát

Sự bùng phát của 2019-nCoV một lần nữa báo động về việc có nhiều virus nguy hiểm tiềm tàng ở động vật hoang dã và nguy cơ lây nhiễm sang con người. Trước đó, một nghiên cứu nhận định rắn bán ở chợ hải sản Hoa Nam là nguồn lan truyền 2019-nCoV. Tuy nhiên, nghiên cứu này bị một số chuyên gia phản bác bởi chưa rõ virus corona có truyền sang rắn hay không.

Tính đến sáng 30/1, bệnh viêm phổi cấp do virus corona nCoV đã làm 170 người Trung Quốc chết và 7.894 người nhiễm trên toàn thế giới. Chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ, số ca tử vong đã tăng vọt thêm 38 người so với con số 132 của ngày 29/1. Số ca nhiễm đã vượt tổng số ca nhiễm virus SARS trên toàn cầu trong năm 2002-2003.

Ngoài Trung Quốc, các ca nhiễm bệnh đã xuất hiện tại Mỹ, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Nepal, Australia và Campuchia. Hiện, các nhà khoa học Trung Quốc và thế giới đang gấp rút nghiên cứu, bào chế văc-xin ngăn chặn virus corona mới lây lan.