Duyên Dáng Việt Nam

Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google, công bố là hang động lớn nhất thế giới

DDVN • 14-04-2022 • Lượt xem: 379
Hang Sơn Đoòng xuất hiện trên Google, công bố là hang động lớn nhất thế giới

Ngày 14.4, hang Sơn Đoòng - một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam được quảng bá trên trang chủ Google tìm kiếm.

Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình của Việt Nam. Đây được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được biết đến. Hang Sơn Đoòng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Để kỷ niệm ngày chính thức được công bố là hang động lớn nhất thế giới, Google đã cập nhật hang Sơn Đoòng trên trang chủ.

Hình ảnh hang Sơn Đoòng trên giao diện của Google ngày 14.4.2022 - Nguồn: Google Doodle

Theo thông tin từ Google, hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình – là một hang động mới được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá. Hành trình tìm ra hang động lớn nhất thế giới bắt nguồn từ một người đàn ông người địa phương tên Hồ Khanh. Năm 2007, anh dẫn Howard Limbert (đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh) tìm kiếm nhưng không thấy. Thời gian không cho phép nên trước khi trở về Anh, ông Howard Limbert nhờ Hồ Khanh cố gắng tìm cho được cái hang đó. Đầu năm 2009, khi đoàn thám hiểm Hội Hang động Hoàng gia Anh trở lại Việt Nam, Hồ Khanh dẫn đoàn của Howard Limbert đến và đặt tên là hang Sơn Đoòng.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Sơn Đoòng - Ảnh: DulichVietNam

Chuyên gia Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Nghiên cứu Hang động Anh đã thực hiện cuộc khảo sát chính thức đầu tiên và kết luận hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất hành tinh với thể tích 38.5 triệu m3 và được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.

Ngày 30.4.2013, tổ chức Guinness công bố cuốn sách kỷ lục thế giới năm 2013, trong đó công nhận hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Hoạt động du lịch hang Sơn Đoòng được khai thác hạn chế số lượng người tham gia, số lượng người chinh phục Sơn Đoòng hiện tại thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với số lượng người đã từng đứng trên đỉnh Everest.

Google Doodle tôn vinh hang Sơn Đoòng ngày 14.4.2022 có phạm vi tiếp cận với người dùng Google ở Việt Nam, Thái Lan cùng một số nước châu Âu, châu Mỹ như Anh, Thụy Điển, Hy Lạp, Romania, Mexico, Chile, Argentina...

Nhiều người lựa chọn khám phá Sơn Đoòng vì vẻ hùng vĩ của nó - Ảnh: DulichVietNam

Theo các chuyên gia hang động, tour Sơn Đoòng không quá khó đi như nhiều người nghĩ. Nếu bạn từng chinh phục cung đường Tà Năng - Phan Dũng hay leo đỉnh Fansipan (đường bộ) là có thể đi được Sơn Đoòng. Nếu chưa từng tham gia các tour leo núi này, bạn cần chuẩn bị thể lực kỹ càng vài tháng trước khi đi. Các bài tập có thể là đi bộ 10km trong vài giờ, vượt qua ít nhất một ngọn đồi khoảng 300-400m, tập di chuyển trên mặt đất hiểm trở, gồ ghề, tập ít nhất 6 lần đi bộ đường dài (10km và ít nhất một ngọn đồi lớn) trong vòng 3 tháng trước chuyến thám hiểm. Nên mang theo giày và balô chuẩn bị sẵn cho chuyến đi khi tập luyện để tập làm quen. Một số đoạn ở Sơn Đoòng có những đoạn phải sử dụng các thiết bị an toàn chuyên dụng để di chuyển một cách an toàn chứ không quá khó.

Theo Dạ Thảo/1thegioi.vn·