SỰ KIỆN

Hàng trăm cán bộ, sinh viên y Hà Nội vào Bình Dương chống dịch

Tuyết Nhung • 06-07-2021 • Lượt xem: 183
Hàng trăm cán bộ, sinh viên y Hà Nội vào Bình Dương chống dịch

350 cán bộ, sinh viên ngành y Hà Nội đã đến Bình Dương trợ giúp phòng chống dịch COVID-19.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 tại tỉnh Bình Dương tăng rất nhanh, chuyển qua cấp độ 5 (hơn 300 ca), do đó báo động dịch lên mức cao nhất để tập trung biện pháp và nguồn lực kịp thời chống dịch. Bình Dương đang tập trung nguồn lực để khống chế ổ dịch tại Công ty Wanek 2 và Công ty cổ phần Đồ dùng gia đình House Wares; tổ chức lấy mẫu sàng lọc 1 triệu dân tại các khu vực nguy cơ cao. Đồng thời, tỉnh thành lập 100 tổ kiểm tra giám sát, hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo, nâng số giường cách ly lên 20.000 - 30.000 giường.


Chuyến bay chở 350 cán bộ, sinh viên ngành y Hà Nội vào Bình Dương tham gia chống dịch

Bình Dương cũng nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, khả năng cùng lúc đáp ứng 1.000 bệnh nhân; tập trung nâng cao năng lực triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, trước mắt triển khai tiêm 20.000 liều vắc xin đợt 4 và lập kế hoạch triển khai tiêm vắc xin cho công nhân (khoảng 1 triệu liều).

Ở đợt dịch thứ 4, tính đến chiều 5.7 địa phương này ghi nhận 652 ca COVID-19. Dịch xuất hiện ở 40 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân. Bình Dương hiện có 6 chuỗi lây nhiễm, trong đó 10 ổ dịch liên quan tới các ổ dịch tại TP.HCM và 6 ổ dịch được phát hiện tại cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Nhằm hỗ trợ Bình Dương, sáng nay 6.7, Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay đưa 350 cán bộ, giảng viên và sinh viên y khoa từ Hà Nội vào Bình Dương để tham
gia chống dịch. Đây là lực lượng đến từ Trường đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với 100% thành viên đều xung phong, tình nguyện lên đường.

Chuyến bay mang số hiệu VN209 đã khởi hành từ Hà Nội lúc 9 giờ sáng và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 11 giờ. Ngay sau đó, đoàn tiếp tục di chuyển đến Bình Dương, sớm tham gia vào công tác truy vết và lấy mẫu xét nghiệm.

PGS-TS Đoàn Quốc Hưng - Phó hiệu trưởng điều hành Trường đại học Y Hà Nội cho biết: "Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay khi nhận được đề nghị của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, với tâm thế đã được chuẩn bị từ trước để đáp ứng mọi yêu cầu của Bộ, từ việc tiêm chủng vắc xin cho cán bộ, sinh viên, đến tập huấn an toàn sinh học, lấy mẫu, truy vết..., Trường đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã khẩn trương tập hợp, bố trí nhân sự lên đường tham gia phòng chống dịch. Sự hợp lực nhanh chóng giữa các địa phương cũng như giữa ngành y tế và hàng không đã góp phần tiếp thêm nguồn lực kịp thời cho tỉnh Bình Dương trong giai đoạn quan trọng này".

Được biết ngoài các cán bộ, giảng viên đang công tác tại Trường đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, toàn bộ sinh viên trong đoàn đều đang ở độ tuổi hai mươi, trong đó có những thành viên đã nhiều lần tham gia chống dịch tại các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh...

Trước diễn biến dịch phức tạp tại một số tỉnh thành phía nam, 9 địa phương đã đề xuất tạm dừng đường bay đến TP.HCM để phòng chống dịch và được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận. Hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất chỉ duy trì 7 đường bay đến các tỉnh thành với tần suất khai thác giảm mạnh.

Theo 1thegioi.vn