GIA ĐÌNH

Hạnh phúc giản đơn của người mẹ bị ung thư vú

Phúc Minh • 17-10-2019 • Lượt xem: 3666
Hạnh phúc giản đơn của người mẹ bị ung thư vú

"Ngày 20/3 đó là một ngày định mệnh. Vợ em có kết quả khẳng định ung thư vú giai đoạn 4. Khi nghe bác sĩ thông báo, vợ chồng đầu óc quay cuồng nghĩ đến cô con gái đầu mới được 2,5 tuổi, rồi sinh linh nhỏ bé trong bụng mẹ. Vì thế, dù bác sĩ phân tích nếu giữ thai nguy cơ cho cả mẹ, cả con, nhưng cả hai vợ chồng đều quyết giữ con. Cô ấy khao khát giữ con, cố gắng cầm cự để giữ con được thêm ngày nào hay ngày đó", anh Hùng chia sẻ.

Giờ đây, người mẹ ấy có thể bình an ngồi chơi cùng con nhỏ, cùng chồng chăm con, lo việc nhà, dẫu rằng căn bệnh ung thư vẫn còn trong cơ thể của chị.

Tối 16/10, xuất hiện trong chương trình gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo, chị Liên gây bất ngờ bởi hình ảnh khác hoàn toàn 8 tháng trước khi chị sinh bé Bình An.

8 tháng trước khi sinh con, chị đang bị ung thư vú giai đoạn cuối di căn, đầu trọc lóc, thân hình gầy gò, thở oxy và... đẻ mổ trong tư thế ngồi vì khó thở. Sau đó chị rơi vào hôn mê, trải qua điều trị tích cực nhiều ngày mới tỉnh lại, ngồi xe lăn đến viện thăm con vẫn thở hổn hển vì mệt.

Còn chị Liên của hiện tại với mái tóc tém dễ thương, khuôn mặt đầy đặn, lên được 4-5kg so với thời mới sinh, đi lại bình thường, bế con, cho con bú, chơi với cô con gái nhỏ, giúp chồng làm việc nhà...

TS.BS Lê Thanh Đức, Bệnh viện K cho biết, hiện tại chị Liên vẫn đang trong quá tình điều trị nhưng những khối u di căn vào gan, xương, phổi đang bé đi rất đáng kể.

"Với em, những điều trải qua như một giấc mơ đẹp. Em thấy mình quá may mắn, đã trải qua nhiều khó khăn trong điều trị nhưng đã thành công. Động lực giúp em trải qua khó khăn là sự quan tâm của gia đình, sự chăm sóc nhiệt tình của đội ngũ y bác sĩ, giúp đỡ chia sẻ của cộng đồng. Điều đặc biệt là sự ra đời của Bình An đã giúp em vượt qua được tất cả".

Trước đó, ngày 22/5/2019 Bình An được sinh ra từ cuộc mổ bắt con đặc biệt từ người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối. Bình An khi đó được 31 tuần, nặng 1,5kg, "như chú mèo nhỏ" khi được đưa đến Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Thời điểm sinh Bình An, chị Liên ung thư vú giai đoạn cuối di căn, chị đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn để giữ thai.

Tại thời điểm đó, do sinh non, Bình An không tự thở được, có hiện tượng phù. Trẻ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não, phổi, dễ viêm ruột hoại tử, ăn qua đường xông dạ dày.

Ngày 15/7 bé được ra viện với cân nặng 2,4kg. Sau 2 tháng về nhà được gia đình, mẹ chăm sóc, Bình An đã nặng thêm hơn 2kg. Hiện chú bé sức khoẻ ổn định.

Tuy không được bú sữa mẹ nhưng bé Bình An ăn sữa ngoài rất tốt. Bé cũng quen với việc thỉnh thoảng mẹ lại vắng nhà vài ngày đến Bệnh viện K Trung ương chữa bệnh.

Anh Hùng, chồng chị Liên chia sẻ nhiều lúc anh vẫn ngỡ là mơ, không tin nổi có ngày mẹ con Bình An vượt qua được cửa tử khó khăn để có hiện tại như ngày hôm nay.

Nhớ ngày vợ sinh hôm 22/5, trong phòng sinh là vợ đang phải hồi sức tích cực sau ca mổ... ngồi vì ung thư giai đoạn cuối, ngoài phòng sinh bác sĩ chạy rầm rập đưa Bình An ra xe cấp cứu sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương mà lòng anh rối bời, không biết nên ở lại với vợ hay chạy theo con.

Rồi những ngày vợ anh hôn mê sau sinh với tiên lượng xấu, Bình An "bên kia" thì ăn như con mèo con, nằm chăm sóc đặc biệt không biết sức khoẻ như thế nào. Vì thế, sau 4 tháng thấy con khoẻ, vợ hồi phục, anh Hùng mừng lắm, nhưng lắm lúc vẫn phải tự "nhéo" mình vì sợ là một giấc mơ chưa tỉnh.

Anh Hùng đã rơi nhiều nước mắt vì những lo âu, thương vợ con từ khi vợ mang bầu 4 tháng được chẩn đoán ung thư. Đến tối qua, khi bế con trai Bình An đứng cạnh vợ, anh lại rơi nước mắt vì hạnh phúc, vì mong ước hạnh phúc của mình sẽ kéo dài mãi mãi.