Duyên Dáng Việt Nam

Hành trình bảo tồn động vật hoang dã

Tiểu Vũ • 11-01-2022 • Lượt xem: 228
Hành trình bảo tồn động vật hoang dã

“Hành trình bảo tồn động vật hoang dã" sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng ngày ngày 16/01/2022. Trực tuyến trên Zoom online.

 

 

Đại dịch COVID-19 khiến gần 5,5 triệu người thiệt mạng trên toàn thế giới là một hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta về hệ luỵ của việc buôn bán động vật hoang dã trái phép đến sức khoẻ cộng đồng. Hơn 50 năm qua, thế giới đã ghi nhận 70% bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: Virus H5N1 bắt nguồn từ các loài chim hoang dã, virus SARS truyền từ dơi sang loài cầy hương, và virus Corona bắt nguồn từ dơi...

Động vật hoang dã đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái, đảm bảo đời sống cân bằng cho con người và các loài động – thực vật khác. Tuy vậy, sự thiếu hiểu biết và lầm tưởng về tác dụng của các bộ phận trên thân thể chúng của nhiều người đã tạo nhu cầu cho thị trường buôn bán động vật hoang dã trái phép. Nguy hiểm hơn, trong những năm gần đây, vấn nạn này càng phức tạp do nằm trong mạng lưới tội phạm quốc tế với các hoạt động có tổ chức và ngày càng tinh vi. Trong đó, Việt Nam cũng là một trong những điểm trung chuyển buôn lậu ngà voi, vảy tê tê và sừng tê giác từ châu Phi.

Hoạt động bảo tồn động vật hoang dã trong những năm gần đây được biết đến nhiều hơn qua những chia sẻ của Trang Nguyễn - nhà bảo tồn động vật hoang dã trẻ tuổi và là nguồn cảm hứng của giới trẻ trong lĩnh vực này. Đến với chương trình Cà phê Môi trường, nhà bảo tồn động vật hoang dã – TS. Trang Nguyễn sẽ chia sẻ nhiều hơn về ngành bảo tồn, công tác bảo tồn trước tình hình đại dịch COVID-19, cũng như những góc nhìn khác của chị về việc bảo tồn động vật hoang dã với tư cách là một nhà bảo tồn – nhà nghiên cứu.

CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ MÔI TRƯỜNG

► Chủ đề: Hành trình bảo tồn động vật hoang dã

► Diễn giả: TS. Trang Nguyễn

► Dẫn chương trình: Hồng Xuân

► Thời gian: 9:00 – Chủ nhật, ngày 16/1/2022

► Hình thức: Miễn phí trên nền tảng Zoom

► Link đăng ký: https://forms.gle/MSUQFfLX38Tdga3h8

ĐÔI NÉT VỀ DIỄN GIẢ

Trang Nguyễn là nhà bảo tồn động vật hoang dã người Việt, sáng lập và giám đốc của tổ chức phi chính phủ WildAct có trụ sở tại Việt Nam. Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, Trang chứng kiến tình trạng mua bán các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và bắt đầu công việc bảo tồn khi mới 14 tuổi. Tiếp cận và chứng kiến "nguồn" mua bán động vật hoang dã trái phép ở Châu Phi được chuyển tiếp sang "thị trường tiêu dùng cuối cùng" ở Châu Á, Trang tin rằng sự hiểu lầm và thông tin sai lệch giữa hai châu lục sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các nỗ lực bảo tồn trên thế giới trong hiện tại và tương lai. Do đó, cô mong muốn sử dụng hiểu biết về văn hóa châu Á và kinh nghiệm làm việc của mình ở châu Phi để giải quyết vấn đề này.

Một số giải thưởng tiêu biểu:

- Sáng lập và điều hành WildAct - Tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam.

- Đại sứ cho United for WildLife của Hoàng Gia Anh.

- Giải thưởng Future for Nature cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế.

- Top 30 Under 30 Forbes Việt Nam.

- Top 5 mục cống hiến xã hội của giải thưởng The Women of Future Khu vực Đông Nam Á.

- Giải Chiến Binh Xanh, bình chọn bởi Elles Vietnam.

- Top 100 nhân vật nữ tiêu biểu trên thế giới, bình chọn bởi BBC.

Tag: