Món ngon

Hấp dẫn cách làm món kẹo kéo tuổi thơ

Phan Ngân • 12-04-2018 • Lượt xem: 2139
Hấp dẫn cách làm món kẹo kéo tuổi thơ

Những bạn trẻ thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu, hẳn chẳng xa lạ gì với món kẹo tuổi thơ. Chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản là đường và đậu phộng, ấy thế mà hương vị hấp dẫn của món kẹo này cứ đọng mãi trong kí ức nhiều người.

 Thanh kẹo óng ánh, trắng phau với những hạt đậu phộng thơm bùi - Ảnh: Internet

Không chỉ ngon bùi trong hương vị, bản thân cách làm món kẹo kéo cũng vô cùng thú vị. Nguyên liệu chủ yếu để làm kẹo chính là đường. Với tỉ lệ 300g nước cho khoảng 1kg đường, người làm kẹo sẽ phải cho đường và nước tan đều, thành một hỗn hợp sệt, trong suốt nhưng vẫn có màu vàng óng rất đẹp. Khi đun người nấu phải lưu ý lắc đều, khuấy hỗn hợp thường xuyên để tránh khét đáy nồi. Sau khi nước đường đã vừa cứng (múc một thìa nhỏ nước đường đổ vào ly nước, nếu đường không tan ra mà vẫn còn cứng là được), tiếp tục cho một ít nước chanh vào để làm đường "mềm" hơn.

Hỗn hợp sẽ khá cứng và rất nóng - Ảnh: Internet

Phần thú vị nhất của việc làm kẹo kéo tất nhiên là ở phần kéo kẹo. Đây là công đoạn sau khi nấu xong hỗn hợp nước đường, kẹo sẽ được đổ ra một khay lớn chống dính, chờ nguội bớt và dùng tay (có đeo bao tay chống nóng) hoặc dùng đũa, gậy, thanh móc,… để liên tục kéo và gấp kẹo. Từ một hỗn hợp đường dẻo màu vàng óng ánh, việc kéo gấp thường xuyên sẽ khiến kẹo từ từ trắng ra, nhờ vào không khí được thêm vào kẹo mỗi lần kéo, gấp liên tục.

Đây hoàn toàn là một việc đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sự thuần thục - Ảnh: Báo Mới

Công đoạn làm kẹo đòi hỏi sự thuần thục, nhanh tay từ người làm, nếu không hỗn hợp nước đường nguội hẳn thì sẽ không kéo kịp nữa do đã quá cứng, còn nếu không khéo tay, bất cứ lúc nào cũng có thể bị phỏng bởi nhiệt độ nóng chảy rất cao của đường. Sau khi kẹo đã trắng ra, người ta sẽ dàn mỏng kẹo trên mặt phẳng và cho đậu phòng vào rồi nhẹ nhàng cuốn lại, thế là một thanh kẹo kéo lớn đã sẵn sàng đến tay các bạn nhỏ.

Hình ảnh này có quá quen thuộc không nào? - Ảnh:Internet

Kẹo kéo là một phần tuổi thơ, là món ăn bạn nhỏ nào cũng thòm thèm. Nếu có dịp bắt gặp một xe kẹo kéo bên đường thì hãy thử trò chuyện với "bác kẹo kéo" để biết thêm thông tin hay ho về thức quà tuổi thơ này bạn nhé.