Duyên Dáng Việt Nam

Hấp dẫn món lươn đồng xào sa tế cay xè

Ngân Nguyễn • 05-04-2018 • Lượt xem: 2744
Hấp dẫn món lươn đồng xào sa tế cay xè

Lươn là một trong những món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Với trẻ con cháo lươn là món ngon tuyệt vời, còn với người lớn, lươn xào sa tế quả thật là món ngon khó cưỡng.

Lươn xào sa tế rất dễ thực hiện, ăn với cơm nóng lại hao cơm vô cùng. Chỉ cần mua được vài con lươn đồng, tươi ngon ở chợ, sẽ có ngay dĩa lươn xào cay hấp dẫn.

Lươn cần rửa sạch nhớt, rạch bỏ ruột rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, ướp lươn với hành tím bằm nhuyễn, tiêu, nước mắm, bột nêm, muối và ớt sa tế loại ngon. Sa tế không chỉ giúp khử mùi tanh của lươn mà còn làm đậm vị món ăn, tạo nên độ cay xè hấp dẫn. Trong thời gian chờ đợi lươn thấm gia vị, chúng ta băm nhỏ một vài nhánh sả, đôi ba quả ớt tùy mức độ ăn cay của mỗi người.

Bắc chảo lên bếp, phi dầu với tỏi cho thật thơm rồi cho lươn vào xào. Có thể cho thêm một ít nước sôi để thịt lươn được chín đều. Đến khi thịt lươn săn lại, tiếp tục cho sả, ớt vào xào chung.

Món lươn xào sa tế khá cay, thơm nồng mùi sả và ớt. Chắc chắn ăn cùng cơm nóng sẽ cực kỳ ngon miệng. Trẻ con không vì cay mà từ chối món ngon này, chúng sẽ thi nhau hít hà và thưởng thức món lươn xào hấp dẫn.

Không chỉ là món ăn ngon mà còn là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao. So với các loại hến, tôm đồng, cua đồng, ếch đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Thịt lươn có chứa hàm lượng vitamin A, B1, B6, và bổ sung các chất khoáng như sắt, natri, kali, calci... Trong 100g thịt lươn sẽ có 12,7g chất đạm; 25,6g chất béo tổng hợp (trong đó chỉ có 0,05g cholesterol và 285 calo).