ĐỜI SỐNG

Hạt gai dầu và những lợi ích bất ngờ với sức khỏe con người

Uyên Nhân (Tổng hợp) • 29-11-2023 • Lượt xem: 1154
Hạt gai dầu và những lợi ích bất ngờ với sức khỏe con người

Hạt gai dầu là một loại hạt giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của hạt gai dầu đã được nghiên cứu.

Tin bài khác:
2 môn luyện tập giúp người có cường độ công việc căng thẳng giảm tải được lo âu và tăng cường sức khỏe

Áp dụng cách này, đau xương khớp đến mấy cũng thuyên giảm

Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào

Hạt gai dầu là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan tạo thành một lớp dạng gel trong ruột, giúp làm giảm hiện tượng gia tăng đột ngột lượng đường trong máu và điều chỉnh nồng độ cholesterol. Chất xơ không hòa tan giúp làm mềm và tăng khối lượng lớn phân, giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cần lưu ý hạt gai dầu đã tách vỏ chứa rất ít chất xơ vì vỏ hạt gai dầu chứa rất nhiều chất xơ đã bị loại bỏ.

Ăn protein thực vật là tốt cho sức khỏe, nhưng không có nghĩa là phải chuyển hoàn toàn sang ăn chay mà không ăn thịt, trứng hay sữa. Chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe là chế độ ăn cân bằng và đa dạng, bao gồm cả thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật.

Hạt gai dầu có thể giúp giảm các triệu chứng PMS và mãn kinh

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến đến 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các triệu chứng bao gồm đau bụng kinh, căng ngực, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng,...

Gamma-linolenic acid (GLA), một loại axit béo thiết yếu được tìm thấy trong hạt gai dầu, có thể giúp giảm các triệu chứng PMS. GLA có thể làm giảm tác dụng của prolactin, một hormone có liên quan đến các triệu chứng PMS.

Một nghiên cứu ở phụ nữ mắc PMS cho thấy sử dụng 1 gram axit béo thiết yếu – chứa 210 mg GLA mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng đáng kể. Một số nghiên cứu khác cho thấy dầu hoa anh thảo, cũng rất giàu GLA, có thể giúp giảm các triệu chứng PMS ở những phụ nữ điều trị thất bại các liệu pháp PMS khác.

Hạt gai dầu cũng có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh. GLA trong hạt gai dầu có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng hormone và tình trạng viêm liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Hạt gai dầu có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như ăn trực tiếp. Hạt gai dầu có thể được ăn trực tiếp như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào các món salad, sữa chua, ngũ cốc,... Hạt gai dầu có thể được thêm vào nước để tạo thành một loại nước uống bổ dưỡng. Ngoài ra hạt gai dầu có thể được sử dụng để làm sữa gai dầu, một loại sữa thay thế không có lactose.

Cung cấp protein hữu hiệu

Hạt gai dầu là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Hạt gai dầu cung cấp khoảng 25% lượng calo từ protein, tương đương với thịt bò và thịt cừu. Hạt gai dầu là một nguồn protein thuần, có nghĩa là nó cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Hạt gai dầu chứa một lượng đáng kể các axit amin methionine và cysteine, cũng như hàm lượng arginine và axit glutamic rất cao. Khả năng tiêu hóa protein từ gai dầu cũng rất tốt.

Lợi ích của protein từ hạt gai dầu

Protein từ hạt gai dầu có thể giúp xây dựng và duy trì cơ bắp.

Protein từ hạt gai dầu có thể giúp giảm cân.

Protein từ hạt gai dầu có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.

Protein từ hạt gai dầu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cách thêm hạt gai dầu vào chế độ ăn uống

Hạt gai dầu có thể được thêm vào chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

Ăn trực tiếp: Hạt gai dầu có thể được ăn trực tiếp như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào các món salad, sữa chua, ngũ cốc,...

Thêm vào nước: Hạt gai dầu có thể được thêm vào nước để tạo thành một loại nước uống bổ dưỡng.

Làm sữa: Hạt gai dầu có thể được sử dụng để làm sữa gai dầu, một loại sữa thay thế không có lactose.

Thêm vào bánh nướng: Hạt gai dầu có thể được thêm vào bánh nướng để tăng thêm dinh dưỡng và kết cấu.

Làm dầu: Hạt gai dầu có thể được ép lấy dầu, một loại dầu ăn lành mạnh.