Gia đình

Hậu quả của việc trẻ xem tivi quá nhiều

Anh Kiệt • 09-06-2020 • Lượt xem: 354
Hậu quả của việc trẻ xem tivi quá nhiều

Ngày nay, một số cha mẹ thường chủ quan trong việc quản lý việc cho con xem điện thoại hoặc tivi. Viện cớ như bận việc, không có thời gian chăm hoặc trông trẻ, cha mẹ thường giao con cho ti vi hoặc điện thoại "trông coi". Hệ quả sẽ rất khó lường, bạn đã bao giờ thực tâm suy nghĩ về điều đó?

Tin, bài liên quan:

Cha mẹ cần biết cho con ăn bao nhiêu trứng trong một tuần là đủ
 

Béo phì vì xem... ti vi nhiều

Cảnh báo này nghe qua có vẻ khó tin nhưng sự thật đã có nhiều trẻ có nguy cơ béo phì hoặc béo phì vì xem ti vi quá nhiều. Tại sao vậy? Nguyên nhân chính là do trẻ trở nên thụ động, ngồi yên một chỗ mà không hề tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao, trở nên lười vận động.

Tăng huyết áp

Nếu xem ti vi nhiều sẽ có nguy cơ tăng huyết áp lên 30%. Cảnh báo này đặc biệt  nhắc nhở ở lứa tuổi trẻ từ 2 đến 10 tuổi. Tuy nhiên khả năng tăng huyết áp ở trẻ lên cao tới 50% nếu như trẻ xem tivi quá nhiều.

Mất khả năng tư duy sáng tạo

Trên ti vi luôn có các chương trình dành cho trẻ em phong phú và đa dạng. Tuy nhiên những chương trình như thế càng thu hút các em xem thì lại càng hạn chế sự sáng tạo, tưởng tượng trong tư duy của các bé. Vì mọi thứ đã bày sẵn, trẻ nhìn vào là biết, không còn khoảng "hở" để tư duy sáng tạo nhiều hơn.

Mất thời gian 

Tuổi thơ chỉ ý nghĩa khi chúng được tương tác cùng bạn bè, gia đình, thầy cô và môi trường thiên nhiên xung quanh. Tuổi thơ không phải dành để ngồi miệt mài trên ti vi để rồi vừa không khá hơn lại còn mất vô số thời gian. Nếu một đứa trẻ lười xem ti vi, hẳn nhiên chúng sẽ có nhiều thời gian hơn để vui chơi và hiểu hơn về thiên nhiên, bạn bè, gia đình...

Tổn hại não bộ

Xem ti vi nhiều gây tổn hại tới cấu trúc của não. Đặc biệt sẽ khiến trẻ ít khả năng hiểu biết về ngôn ngữ so với trẻ ít xem ti vi. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng xem ti vi sẽ có nhiều kiến thức cho trẻ hơn và trẻ sẽ trở nên am hiểu, tự tin hơn. Thế nhưng cách đó lại khiến cho não bộ trẻ bị hạn chế sự phát triển và kém thông minh hơn.