Cẩm nang

Hãy cảnh giác với những gia vị dễ gây ung thư mà bếp nhà ai cũng có, nhất là khi Tết sắp đến

Châu Anh • 26-01-2021 • Lượt xem: 486
Hãy cảnh giác với những gia vị dễ gây ung thư mà bếp nhà ai cũng có, nhất là khi Tết sắp đến

Gia vị là thứ không thể thiếu được trong việc nêm nếm, chế biến món ăn. Gia vị cũng còn có tác dụng chữa một số bệnh thông thường. Tuy nhiên, dùng gia vị không đúng cách, rất có thể là nguyên nhân gây nên bệnh lý khác, trong đó có cả bệnh nguy hiểm như ung thư. Sắp tới Tết, việc nấu ăn trong mỗi gia đình sẽ nhiều hơn và việc chúng ta dùng gia vị cũng trở nên đa dạng hơn. Vậy làm sao để an toàn?

Hạt tiêu không dùng loại đã hết hạn, để quá lâu

Hạt tiêu là thứ dùng hầu như hàng ngày trong bữa ăn của người Việt Nam. Hạt tiêu dùng pha nước mắm, nấu nướng hay chế biến những thứ đồ ăn cay. Tuy nhiên nếu bạn không bảo quản hạt tiêu đúng cách sẽ làm chúng biến chất và gây ra chất khiến cơ thể ung thư, đó là chất satrol. Dùng nhiều hạt tiêu hết hạn chứa chất này dẫn tới nguyên nhân mắc bệnh gan.

Cách bảo quản: hãy để hạt tiêu nơi khô ráo và định lượng vừa phải trong các bữa ăn.

Dầu ăn để lâu ngày

Dầu ăn là thứ xuất hiện đều đặn hàng ngày trong việc chế biến đồ ăn trong mỗi gia đình. Nhưng nhiều gia đình có thói quen tích trữ dầu ăn hoặc mua nhiều cùng lúc và để quá hạn sử dụng. Không chỉ vậy, dầu ăn chiên đi chiên lại cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Trong dầu ăn biến chất sinh ra aflatoxin xuất hiện. Chất này gây ung thư còn độc hơn cả thạch tín.

Nước tương để lâu

Việc nước tương dùng mãi không hết và gia chủ không chịu bỏ đi cho dù hạn dùng đã quá cũng là nguyên nhân gây bệnh. Hầu như  trong các gian bếp nước tương thường để quá lâu vì không phải lúc nào cũng được dùng đến. Hãy để ý, kiểm tra xem bạn mua chúng ngày tháng nào và đã hết hạn chưa để phòng ngừa sự tấn công của ung thư.

Trong thành phẩm nước tương dễ lắng động axit amin, thậm chí chứa cả nitri. Chất nitri này dễ gây ung thư, tiêu thụ nhiều nước tương để lâu là có hại cho sức khỏe vô cùng, hãy lưu ý điều này để sử dụng hợp lý hơn.