Khám phá

‘Hẹn hò số’ lên ngôi mùa dịch COVID-19

Thu Trần • 28-09-2020 • Lượt xem: 1582
‘Hẹn hò số’ lên ngôi mùa dịch COVID-19

Ứng dụng hẹn hò “dating app” là một sản phẩm của công nghệ 4.0, nơi để những người độc thân kết bạn, tìm hiểu một đối tượng hoàn toàn xa lạ trên khắp thế giới. Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, khi mọi người đều hạn chế ra ngoài thì những ứng dụng này đang được rất nhiều người tìm kiếm.

Ứng dụng hẹn hò là gì?

Dating app, hay còn được gọi ứng dụng hẹn hò, là một nơi để các đối tượng còn độc thân tìm kiếm, trò chuyện với một người hoàn toàn xa lạ trên khắp thế giới qua việc sử dụng chung một nền tảng ứng dụng.

Những năm gần đây, các ứng dụng hẹn hò đã dần trở nên phổ biến ở khắp châu Á và Việt Nam. Hiện đa phần các bạn trẻ đều biết đến ứng dụng này.

Vì ngoài cách hẹn hò truyền thống, các bạn trẻ ngày nay ưa chuộng sử dụng các nền tảng ứng dụng này để tăng cơ hội gặp gỡ được một nửa của mình. Dịch COVID-19 bùng phát khiến cho nhiều nước phải áp dụng lệnh cách ly xã hội, hạn chế tiếp xúc. Và vô tình đây lại là cơ hội để các app hẹn hò lên ngôi và được sử dụng nhiều hơn bao giờ hết.

Tính năng hẹn hò số lên ngôi - Hình minh họa

Số người sử dụng “dating app” gia tăng trong giai đoạn COVID-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, khoảng 25% người Mỹ được yêu cầu ở nhà. Và từ đó, app hẹn hò thật sự “bùng nổ” khi số người sử dụng các ứng dụng hẹn hò tại các thành phố của Mỹ như Seattle, New York và San Francisco tăng lên rất nhiều.

Theo thông tin, ứng dụng Bumble (một app hẹn hò phổ biến tại Mỹ) ghi nhận gia tăng khoảng 21% trong các tin nhắn được gửi ở TP Seattle, tăng 23% ở TP New York và tăng 26% ở TP San Francisco từ ngày 12/3.

Trong khi đó tập đoàn Match Group, chủ sở hữu các ứng dụng Match, Tinder, Hinge, Plenty of Fish và bốn ứng dụng hẹn hò khác cũng phát triển rất nhanh vì nhu cầu hẹn hò của giới trẻ đang ngày càng gia tăng.

Nền tảng ứng dụng Tinder ghi nhận số tin nhắn trung bình hàng ngày tại Mỹ đã tăng từ 10-15% trong tháng 3 so với tháng 2. Còn tại Italy, Tây Ban Nha và trên toàn châu Âu, mức tăng rơi vào khoảng 25% so với vài tuần trước đó và thời gian trò chuyện trên Tinder cũng tăng 10-30% so với tháng 2.

Tại Việt Nam, số lượng người dùng “dating app” cũng tăng một cách kinh ngạc. Số lượt tìm hiểu nhau ở những tháng cao điểm là tháng 3 và tháng 5 tăng tới 36% so với các tháng trước đó và chủ yếu nằm ở nhóm tuổi dưới 25.

Google Trends cho thấy từ khóa "Tinder" được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong các đợt COVID-19 bùng phát phức tạp. Trong tháng 8 lượng người sử dụng Tinder tăng 25% so với các giai đoạn trước.

Có những ngày ứng dụng này ghi nhận lượng tin nhắn tăng mạnh (lên tới 50%) so với các thời điểm không bị dịch bệnh ảnh hưởng. Các chủ đề được nói nhiều đến được Tinder thống kê là: khẩu trang, nước rửa tay, dịch bệnh…

Hình minh họa

Những ứng dụng hẹn hò được ưa chuộng tại Việt Nam

Tinder

Có thể nói Tinder là ứng dụng đi đầu trong việc hẹn hò trực tuyến tại Việt Nam và được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Đặc biệt giữa thời điểm COVID-19 hoành hành, nhóm phát triển ứng dụng Tinder đã có một động thái để tạo điều kiện cho người dùng có thể kết nối và hẹn hò với một người dùng ở nước khác trong mùa dịch.

Theo những người dùng Tinder cho biết đây là ứng dụng lý tưởng giúp họ có thể tìm hiểu, nói chuyện, hiểu hơn đối phương khi không thể gặp trực tiếp. Đồng thời, việc trò chuyện với người lạ trên Tinder cũng mang lại niềm vui, sự mới lạ giúp họ thư giãn hơn.

Bumble

Một điều khá thú vị có thể truyền cảm hứng cho chị em là người sáng lập ứng dụng Bumble là nữ giới, tên là Whitney Wolfe Herd. CEO Herd muốn Bumble trao quyền cho phái nữ trong hẹn hò, kết bạn và hơn nữa là kết nối về công việc. Do đó, nữ giới sẽ là người nhắn tin trước, bắt đầu cuộc trò chuyện trước , nếu không, kết nối sẽ biến mất sau 24 giờ.

Thời gian gần đây các bạn trẻ, đặc biệt là phái nữ có xu hướng sử dụng ứng dụng hẹn hò này. Và trong lần đại dịch này, Bumble ghi nhận tăng trưởng hơn 21% người dùng gửi tin nhắn.

Facebook Dating

Tính năng Facebook Dating vừa được cho ra mắt tại Việt Nam vào đầu tháng 5 năm 2019, và nhanh chóng thu hút được nhiều sự chú ý từ cộng đồng người dùng Facebook.

Một lợi thế của Facebook Dating là tính tiện lợi vì nó được tích hợp sẵn với mạng xã hội Facebook vốn đã được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, vì còn mới nên nhiều tính năng chưa được ưu việt và thuật toán gợi ý vẫn còn gặp nhiều hạn. Chẳng hạn như việc đưa ra gợi ý vẫn còn thiếu chính xác, không trùng với những tiêu chí mà người dùng đã cung cấp.

Tuy nhiên được sử dụng rất phổ biến giữa mùa dịch Covid-19 nhưng Tinder và các "dating app” đã đưa cảnh báo người dùng phải thật tỉnh táo trong môi trường nhiều rủi ro tiềm ẩn như mạng xã hội. Việc hẹn hò qua ứng dụng cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi gặp gỡ trực tiếp ngoài đời.