SỨC KHỎE

Hi vọng trong cách điều trị khỏi HIV/AIDS

Giáo sư TS Kamel Khalili cho biết: "Kết quả của nghiên cứu này là bước đột phá lớn vì lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta chứng minh được đại dịch HIV/AIDS có thể đẩy lùi trong vòng 40 năm qua".

Ngày 2/7, CNBC đưa tin các nhà nghiên cứu đã tiến gần hơn tới phương pháp chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh thế kỷ sau kết quả thử nghiệm loại bỏ thành công virus HIV ở chuột sống. Đây là lần thử nghiệm thành công trong suốt lịch sử chống chọi với căn bệnh này.

Theo Tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học tại Đại học Temple và Trung tâm Y tế Đại học Nebraska đã kết hợp công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR và phương pháp trị liệu có tên là LASER ART. Họ đã xóa DNA HIV khỏi bộ gen của loài chuột trong một nghiên cứu mới được mô tả là chưa từng có tiền lệ và kết quả ngoài sức tưởng tượng.

Công nghệ CRISPR và LASER ART đã đẩy lùi thành công virus HIV trên 9 con chuột thí nghiệm

Tại Mỹ có khoảng 1,1 triệu người sống chung với HIV. Nếu không được điều trị, nó có thể biến thành AIDS. Theo HIV.org, những người mắc bệnh chỉ có thể sống được tối đa 3 năm sau khi nhiễm AIDS.

Virus HIV đang được điều trị bằng liệu pháp kháng virus (ART), giúp ngăn chặn chúng nhân lên trong tế bào, để bệnh nhân không bị chuyển sang giai đoạn AIDS. ART không thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV, và nếu một bệnh nhân ngừng điều trị, virus sẽ tiếp tục nhân lên.

Nhóm tác giả nghiên cứu phương pháp mới cho biết họ có thể tiêu diệt hoàn toàn virus trên chuột. Họ tiêm tủy xương người vào cơ thể chúng để bắt chước hệ miễn dịch của con người.

Theo TS Howard Gendelman, Chủ tịch bộ phận dược lý học và khoa học thần kinh thực nghiệm của UNMC, nhóm tác giả nghiên cứu đã sử dụng hai công cụ khác nhau để chống lại virus: công nghệ CRISPR và LASER ART.

CRISPR-Cas9 là công cụ chỉnh sửa gen được coi là công nghệ đột phá có thể giúp các nhà nghiên cứu điều trị hoặc có khả năng chữa các bệnh di truyền. Nó làm thay đổi DNA của cơ thể, do đó họ có thể thêm, loại bỏ hoặc thay đổi vật liệu di truyền nhất định.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã sử dụng đồng thời hai phương pháp điều trị. Đầu tiên, họ đã điều trị LASER ART để giảm sự phát triển của HIV, sau đó họ sử dụng phương pháp điều trị CRISPR để loại bỏ DNA HIV tích hợp còn sót lại.

Kết quả cho thấy virus đã được loại bỏ hoàn toàn ở 9/21 con chuột được làm thí nghiệm. Theo nhóm tác giả nghiên cứu, họ đang thử nghiệm sự kết hợp CRISPR-LASER ART trên các loài linh trưởng.

TS Khalili cũng lưu ý rằng con người có kích thước lớn hơn nhiều so với chuột, vì vậy cần phải thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm khác. Ông cũng đưa ra dự đoán phương pháp này có thể sử dụng rộng rãi vào năm 2020.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 43: Hơi tan