SỨC KHỎE

Hiểu đúng về dĩ độc trị độc

Hiện nay nhiều phương pháp chữa bệnh dĩ độc trị độc vẫn chưa có cơ sở khoa học hay dựa trên bất kỳ nguyên lý nào chứng minh được độ hiệu quả. Một số nhà khoa học còn cho rằng các loại thuốc này không chứa nguyên liệu có hoạt tính nên không có tác dụng đối với cơ thể. 

Những người tin tưởng theo phương pháp dĩ độc trị độc đã áp dụng cách này để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như:

  • Dị ứng
  • Trầm cảm
  • Chứng đau nửa đầu
  • Viêm khớp dạng thấp
  • Hội chứng ruột kích thích
  • Hội chứng tiền kinh nguyệt
  • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
  • Vấn đề nhỏ như bầm tím, vết trầy xước, đau răng, đau đầu, buồn nôn, ho và cảm lạnh

Hình minh họa

Các kết quả nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học về cách chữa bệnh dĩ độc trị độc cho thấy nhiều kết quả đối lập. Một số cho thấy cách chữa bệnh này đã phát huy tác dụng, số còn lại cho thấy hiệu quả này chỉ là ảnh hưởng hiệu ứng placebo hay còn gọi là hiệu ứng tâm lý. Có nghĩa là người bệnh nhận thấy tình trạng sức khỏe được cải thiện do họ tin rằng bài thuốc đó có tác dụng. Tâm lý này khiến não sản sinh ra các chất khiến bản thân người bệnh tin rằng đã bớt đau và bệnh dần cải thiện.

Cơ quan quản lý an toàn dược phẩm không giám sát chặt chẽ và không kiểm tra độ an toàn, hiệu quả của các bài thuốc này. Về mặt nguyên tắc, các phương thuốc này đã được pha loãng và chứa chủ yếu là nước nên thường không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số bài thuốc dĩ độc trị độc chứa hàm lượng lớn các chất có hoạt tính có thể rất nguy hiểm cho người dùng như kim loại nặng, nọc độc, độc tố…

Năm 2016, FDA đã cảnh báo các viên ngậm và gel chữa răng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. FDA khuyến cáo không nên sử dụng ở dạng tiêm và không nên dùng bất kỳ phương pháp dĩ độc trị độc nào cho trẻ.

Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, đa số các bệnh đều có các cách điều trị thường quy đã được nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả và độ an toàn để bạn có thể lựa chọn dùng trong chữa bệnh. Vì thế, bạn hãy hết sức cẩn trọng khi nghe theo tin đồn và thử các phương pháp chữa bệnh dĩ độc trị độc để tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 43: Hơi tan