Cẩm nang

Hiểu rõ những lý do và cách khắc phục chuyện trẻ có tính 'táy máy' (Kỳ 1)

Hoa Hà • 13-10-2020 • Lượt xem: 525
Hiểu rõ những lý do và cách khắc phục chuyện trẻ có tính 'táy máy' (Kỳ 1)

Trẻ có tính táy máy hay còn gọi nặng hơn là trộm vặt, ăn cắp vặt... là một tính xấu. Để hiểu rõ tường tận lý do tại sao và tìm cách khắc phục ngay từ đầu, cần tìm hiểu rõ từng ly từng tí.

Trộm cắp là lấy những thứ thuộc về người khác khi chưa được họ cho phép. Hành động này không chỉ có ở người lớn mà còn phổ biến ở trẻ nhỏ. Các chuyên gia về phát triển trẻ em cho rằng, đó chỉ là một trong những giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, những đứa trẻ lớn tuổi cũng ăn trộm - đứa trẻ tội nghiệp đó không xấu xa hay có số phận phải ngồi tù trong phần đời còn lại của chúng. Thế nhưng, đó là điều đáng xấu hổ, và không thể chấp nhận được.  Động cơ ăn cắp có thể khác nhau ở mỗi trẻ em và bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể ăn trộm vì nhiều lý do.

Trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc tự chủ

Một đứa trẻ có thể lấy một thứ gì đó mặc dù nó biết rằng việc ăn cắp là sai nhưng đơn giản vì nó không thể tự kiểm soát bản thân mình. Đôi khi, việc lấy cắp với trẻ quá dễ dàng, ví dụ như khi bố mẹ để tiền trong phạm vi gần trẻ, lúc này trẻ sẽ phải đấu tranh giữa việc có nên lấy cắp hay không và nếu khả năng kiềm chế kém con bạn sẽ thực hiện hành vi ăn cắp.

Rối loạn hành vi tiềm ẩn hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề về hành vi như trộm cắp. Một đứa trẻ đang phải đấu tranh để đối phó với việc cha mẹ ly hôn hoặc đang phải đối mặt với chứng trầm cảm có thể bắt đầu với những hành động như quậy phá, ăn cắp. 

Hình mang tính chất minh họa - Nguồn: Internet

Chúng muốn người lớn chú ý

Trẻ có thể cảm thấy thiếu sự gần gũi trong gia đình và thấy mình bị bỏ mặc; Chúng cảm thấy thiếu thốn tình cảm trong cuộc sống vì vậy chúng có xu hướng ăn trộm để được chú ý. Một đứa trẻ không được đáp ứng nhu cầu tình cảm của mình, sẽ cảm thấy cô đơn, trống trải. Nó có thể lấy mọi thứ để cố gắng lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn mình. Thường thì những đứa trẻ ăn trộm là những người cô đơn hoặc gặp khó khăn ở trường hoặc với bạn bè. Chúng thiếu cơ hội để bày tỏ cảm xúc của mình.

Nhiều trẻ không nhận được sự quan tâm cần thiết. Một đứa trẻ như vậy có thể cảm thấy không được yêu thương hoặc cha mẹ không quan tâm đến nó. Những đứa trẻ này có thể chuyển nhu cầu tình cảm của mình thành ham muốn vật chất. Trộm cắp là cách để những đứa trẻ này bày tỏ sự bất bình và tìm kiếm sự thỏa mãn.

Chúng không được dạy rằng ăn cắp là sai

Trẻ nhỏ thường thiếu kiến thức và hiểu biết, đặc biệt là những trẻ dưới 3 tuổi. Đôi khi, chúng lấy đồ của người khác mà không biết rằng hành vi ấy là ăn cắp. Trẻ không hiểu hành động này là sai và không nên làm thế bất kỳ một lần nào nữa.

Có nhiều ông bố bà mẹ quan niệm rằng trẻ con thì không biết gì. Vì vậy, họ nghĩ không cần thiết phải dạy cho trẻ rằng hành vi lấy đồ của người khác là không đúng. Họ có xu hướng nghĩ rằng trẻ có thể lấy đồ của bạn chơi, hoặc lấy một cái gì đó trẻ thích, điều đó thì có gì mà to tát cơ chứ.

Hình mang tính chất minh họa - Nguồn: Internet

Bắt chước người lớn

Trẻ đã quan sát thấy bố mẹ hoặc những người thân trong gia đình lấy và giữ những thứ không thuộc về mình . Ví dụ, bố mang đồ dùng văn phòng về nhà hoặc mẹ giữ tiền thừa không đúng khi đi siêu thị. Đây được coi là hành vi bắt chước vô thức. Và dần dần sẽ trở thành một thói quen xấu của trẻ.

Chúng khao khát những gì người khác có nhưng chúng không thể mua

Jerome F. Brodlie, tiến sĩ tâm lý học trẻ em và vị thành niên tại Đại học Columbia, Mỹ cho biết, hành vi trộm cắp có thể do trẻ bị thiếu thốn về mặt kinh tế.

Thực tế là con cái hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ về mọi nhu cầu của chúng. Một đứa trẻ cảm thấy nhu cầu của mình không được đáp ứng cuối cùng sẽ tự mình giải quyết vấn đề. Cách dễ nhất để một đứa trẻ làm được điều này là lấy những gì chúng cần.

Những trẻ lớn thường cần tiền để tiêu vặt, mua sắm. Nếu bạn bè ở trường của đứa trẻ có tiền tiêu vặt, thì con bạn có thể có nhu cầu về tiền tiêu vặt. Chúng sẽ cảm thấy thiếu nếu không có nó, và khi không được bố mẹ cho phép, nhiều trẻ sẽ ăn trộm để có thể chi tiêu thoải mái. Thậm chí, nguy hiểm hơn, trẻ em tuổi vị thành niên có thể ăn trộm tiền để hút thuốc lá, ma túy, chơi game.

Trẻ thích cảm giác hồi hộp đến từ việc ăn trộm

Một số trẻ thấy nó vui. Trẻ em thích mạo hiểm, và trong một xã hội luôn cẩn thận để bảo vệ trẻ em càng nhiều càng tốt, ăn cắp tạo ra một hoạt động mạo hiểm, gây kích động. Khi lấy được một món đồ nào đó, trẻ cảm thấy vui thích, và chúng cảm thấy rằng đó là một chiến công rực rỡ của mình.

Chúng mong muốn hòa nhập với một nhóm bạn hoặc chịu sự bắt nạt, chịu áp lực từ bạn bè

Trong trường hợp này, trẻ có thể có hành vi ăn trộm không phải do chúng muốn mà do bị bạn bè hoặc ai đó ép buộc chúng phải làm. Trường hợp này xảy ra nhiều hơn với các trẻ lớn khi đi học.

Nếu trong nhóm bạn trẻ chơi có xu hướng ăn trộm tiền, đồ vật của bố mẹ để sử dụng; thì con bạn cũng sẽ làm như vậy chỉ để muốn hòa nhập với nhóm bạn đó. Trẻ lớn thường bị lôi kéo theo những gì bạn bè của chúng làm hay còn gọi là đua đòi. Nếu trẻ ở cùng một nhóm trẻ mà cảm thấy việc ăn trộm là thú vị, trẻ có thể ăn cắp để trở thành một phần của nhóm. Cũng có thể ở tuổi này trẻ thường lấy tiền, nói dối cha mẹ nhằm để có nhiều “chiến hữu” theo mình. Đây là biểu hiện sâu xa của tâm lý muốn khẳng định mình trong nhóm bạn, muốn được bạn bè cùng trang lứa thừa nhận, tôn trọng và tự do làm những việc mình thích mà không chịu sự kiểm soát của cha mẹ, người thân.

Đôi khi, một đứa trẻ có thể ăn cắp để thể hiện sự dũng cảm với bạn bè. Thậm chí, nếu con bạn rơi vào nhóm bạn xấu, chúng có thể bị các bạn ép buộc phải ăn cắp. Có nhiều học sinh trung học tự xưng mình là “đại ca” và bắt nạt những bạn yếu hơn. Trong đó, có thể có hành động bắt những trẻ khác nộp tiền cho mình để thoải mái chi tiêu cho nhu cầu của bản thân. Rơi vào trường hợp này, trẻ thường sợ sệt và không dám tâm sự với bố mẹ. Vì vậy, ăn cắp là phương án tối ưu được trẻ lựa chọn.