SỰ KIỆN

Hoa đăng thắp sáng sông Sài Gòn đêm Vu Lan

LO • 16-08-2019 • Lượt xem: 503
Hoa đăng thắp sáng sông Sài Gòn đêm Vu Lan

Tối hôm qua, ngày 15/8, tại chùa Diệu Pháp (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) hàng ngàn Phật tử và người dân đã đổ về chùa đây cùng nhau làm lễ cầu an và thả hoa đăng nhân dịp ngày rằm tháng bảy.

Chùa Diệu Pháp nằm cạnh sông Sài Gòn, từ lâu đã là nơi thu hút đông đảo người dân đổ về để thả hoa đăng dân dịp ngày lễ này. Tối qua, nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên đến thắp nhang, nghe sư thầy giảng đạo để hướng thiện, tưởng nhớ về cha mẹ, người thân.

Những chiếc hoa đăng được nhà chùa phát miễn phí cho khách tham dự. Người theo đạo tin rằng, nghi thức thả đèn hoa đăng sẽ giúp cho ước nguyện của mình được chư Phật chứng giám. Và cũng theo quan niệm nhà Phật, những ngọn nến là biểu tượng cho trí tuệ và ánh sáng chân lý phá tan màn vô minh u ám.

Rất đông người dân cùng Phật tử đã kéo đến chùa Diệu Pháp trong đêm Vu Lan, ai cũng muốn cầu cho quốc thái dân an, mong gia đình mình được những điều thuận lợi.

Cầm trên tay một chiếc hoa dăng được thắp nến, cô bé tên Duyên theo cha mẹ từ Quận 3 đến, cười nói: “Hôm nay là lần đầu tiên em được tham gia lễ thả hoa đăng, em thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa vì em có thể cầu bình an cho gia đình của mình. Em muốn cha mẹ luôn khỏe mạnh để sống lâu cùng hai chị em của em”.

Những ngọn đèn hoa được thắp sáng và thả đi mang theo ước nguyện, cầu bình an và lòng thành kính của mỗi người không chỉ dành cho những người còn sống mà còn là lời tri ân gửi đến những người đã khuất.

Do nhiều người cùng đổ về một lúc để thả hoa đăng nên chùa đã quá tải, chật cứng, phải chen nhau từng chút mới di chuyển được. Sau khi nhà chùa làm lễ, hoa đăng được mỗi người cầm trên tay di chuyển ra bờ sông, thả trôi trên dòng nước.

Hoa đăng sau khi cháy hết sẽ được vớt lên bờ để không gây ảnh hưởng đến môi trường. Hàng trăm ngọn hoa đăng được thắp lên đỏ rực, lấp lánh trên sông Sài Gòn mang theo ước nguyện, cầu bình an và lòng thành kính của mỗi người không chỉ dành cho những người còn sống mà còn là lời tri ân gửi đến những người đã khuất.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›