Gia đình

Học cách đánh ghen của Nam Phương Hoàng hậu

LNM • 29-10-2018 • Lượt xem: 2419
Học cách đánh ghen của Nam Phương Hoàng hậu

Xã hội hiện đại mỗi ngày nhan nhản các vụ đánh ghen được "phát sóng" trên facebook. Mà hầu hết các vụ đánh ghen đều là thóa mạ, nóng giận và dằn mặt kẻ thứ ba cho hả lòng hả dạ. Bạn đã bao giờ đọc những bài viết thú vị về Nam Phương Hoàng hậu, trong đó có nhắc tới những chi tiết bà đã "đánh ghen" như thế nào chưa?

Không hờn giận, không ghen tuông, hay nhục mạ tình định, với vị thế là một Hoàng hậu, là “người chị”, người được phong tước danh chính ngôn thuận, Nam Phương viết: “Em Lý Lệ Hà thân quý. Chị ở xa đức Cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc Cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi Cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!”.

Hoàng hậu Nam Phương

Đây là bức thư mà Nam Phương Hoàng hậu viết bằng tiếng Pháp, đưa cho ông Hòe là cận thần thân tín của vua Bảo Đại, nhờ đưa tới cho chồng mình. Dù ông Hòe không biết tiếng Pháp, không đọc được lá thư ấy, nhưng nhìn sắc mặt vua Bảo Đại khi nhận được thư của vợ gửi cho bà Lý là tình nhân của chồng mình, hẳn sẽ hiểu sự tình.

Lá thư giống như lời cảm ơn, chân tình, ngắn gọn và điềm tĩnh nhưng ẩn nhẫn phía sau lại là sự khinh rẻ đối với một người đàn bà xen ngang vào mối quan hệ vợ chồng của Hoàng hậu Nam Phương và vua Bảo Đại. Ý bà là dù ở xa ngàn dặm bà vẫn biết tất cả những gì đang diễn ra giưa Lý Lệ Hà và chồng mình là Bảo Đại.

Một người đàn bà ghen bằng chính lòng kiêu hãnh và bản lĩnh của mình, không nóng giận, sân si nhưng đủ cho tình địch thấm thía và sợ hãi. Chính bà Lý Lệ Hà đã lưu giữ bức thư này suốt 50 năm. Sau này bức thư trên được nhà văn Lý Nhân Phan Thứ Lang (Phan Kim Thịnh) trích dẫn từ hồi ức của Ngọc Giao và in lại trong cuốn Bảo Đại – vua cuối cùng triều Nguyễn (NXB Đà Nẵng 2004).

Khi thất thế, vua Bảo Đại từng ra Hà Nội làm cố vấn cho chính phủ cụ Hồ. Nhưng vốn biết chồng là người ham vui, trăng hoa nên Nam Phương Hoàng hậu không theo ông ra Hà Nội. Bà chọn cuộc sống bình yên ở Huế và bỏ ngoài tâm trí những trò vui ái tình của chồng.

Vua Bảo Đại

Nam Phương Hoàng hậu, người phụ nữ thấm nhuần cái hay, cái mới phương Tây nhưng vẫn giữ đạo đức khí chất phương Đông. Người ta hay nói đùa nhau rằng, trong xã hội phương Tây, thứ tự ưu tiên lần lượt là: “Trẻ em, phụ nữ, con chó rồi mới đến đàn ông”. Có lẽ bị xếp chót như thế mà từ ngàn đời nay, nền văn hóa phương Tây luôn mặc định việc đàn ông cần ga lăng, chiều chuộng phụ nữ.

Điển hình, khi phụ nữ phương Tây phát hiện ra chồng, người yêu ngoại tình họ sẽ chẳng bao giờ phí công sức đánh ghen với cô nàng kia mà về “dạy dỗ” lại người đàn ông của mình. Thậm chí có những đất nước còn ra luật cấm đánh ghen ngoài đường, nơi công cộng.

Phải chăng, bà Nam Phương đã thấm nhuần và hiểu chính mình cần phải làm gì, như thế nào khi bị kẻ thứ ba, thậm chí nhiều lần xuất hiện trong đời mình. 

Chuyện người xưa, nhưng hẳn phụ nữ thời nay, cũng nên lấy đó làm kim chỉ nam.