Duyên Dáng Việt Nam

Học cách làm mắm tôm chua đu đủ

Thảo Chi • 24-11-2017 • Lượt xem: 5921
Học cách làm mắm tôm chua đu đủ

Mắm tôm chua đu đủ có màu đỏ hút mắt, vị cay mặn chua hòa quyện, ăn với cơm nóng và thịt luộc ngon không gì sánh bằng. Thế nhưng mua mắm tôm chua đu đủ sợ không hợp vệ sinh, vậy, cùng học cách làm món ngon này nhé!

Tôm làm mắm chua đu đủ là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Vị chua thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị làm cho ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được.

Tôm làm mắm chua đu đủ là một món ăn vô cùng hấp dẫn - Ảnh: Internet

Làm món này, không nên sử dụng loại tôm biển, tôm to, mà nên chọn những con tôm sông, tôm đất để làm nguyên liệu. Tôm rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra rổ để thật ráo nước, có như vậy món mắm tôm chua mới không bị tanh.

Tôm rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước muối pha loãng - Ảnh: Internet

Tôm cắt bỏ phần đầu và lấy bỏ đường chỉ đen ở lưng tôm. Tiếp tục cho tôm vào ngâm với rượu trắng để tạo vị chua. Đun sôi hỗn hợp nước mắm ngon và đường, để nguội. Vớt tôm ra khỏi rượu để ráo rồi cho vào tô lớn, trộn cùng riềng thái sợi, tỏi bằm nhuyễn, ớt giã dập và nước mắm đường vừa đun sẵn. Cho hỗn hợp tôm vào lọ thủy tinh. Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi rồi đem trộn với muối hoặc đường, sau đó xả lại với nước cho sạch, vắt ráo. Cho đu đủ bào vào lọ thủy tinh chứa tôm và tiếp tục đậy nắp lại. Đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tôm sẽ chuyển thành màu đỏ au rất đẹp.

Mắm tôm chua đu đủ ăn cùng thịt luộc, ngon không gì sánh bằng - Ảnh: Internet

Để 10 ngày là mắm tôm chua đu đủ có thể ăn được. Tôm làm mắm chua đu đủ khi chín có vị chua, ngọt, cay, mặn cùng với đu đủ giòn giòn ăn kèm cơm và thịt luộc thật là ngon. Chỉ với cách chế biến đơn giản, bạn đã có được món mắm tôm chua vừa bắt cơm lại vừa đảm bảo vệ sinh rồi đấy!