GIA ĐÌNH

Học cách sắm đồ cho con học lớp 1 của mẹ Việt ở Nhật

Phúc Minh • 05-04-2019 • Lượt xem: 3999
Học cách sắm đồ cho con học lớp 1 của mẹ Việt ở Nhật

Chị Minh Phương quê ở Hưng Yên, sang Nhật sinh sống được 4 năm. Chị từng gửi con tại trường mẫu giáo tư thục trước khi bé trở thành học sinh lớp một của trường tiểu học gần nhà. Khi bé Gấu tròn 6 tuổi, chị nhận thư mời từ quận thông báo việc nhập học kèm danh sách những đồ dùng cần chuẩn bị. Các món đồ yêu cầu đúng kích thước, chủng loại, kiểu dáng... theo tiêu chuẩn của nhà trường. 

Đồ dùng cần sắm cho mỗi học sinh vào lớp một như bé Gấu gồm: balo chống gù; hai đôi giày màu xanh và đen, đôi đen đi hôm khai giảng, đi học còn đôi xanh đi trong lớp; bộ đồ thể thao với quần xanh tím than, áo phông trắng; mũ màu đỏ; hai mũ đội khi động đất; còi báo động; hộp bút có đủ bút chì, bút đỏ, tẩy và keo dán; túi đựng thìa, dĩa ăn cơm; các loại khăn lau; hộp đất sét... Mỗi món đồ, từ vật nhỏ nhất, đều phải ghi tên. Vở và sách giáo khoa để ở trường còn khăn ăn, khăn lau tay sáng mang đi, tối mang về để thay đổi.

Đồ cho bé Gấu

Chi phí mua sắm đồ dùng hết hơn 38.000 ¥ (khoảng 8 triệu đồng) do địa phương hỗ trợ. Riêng balo chống gù (loại rẻ khoảng 5-7 triệu đồng, loại đắt khoảng 10-15 triệu đồng) được phụ huynh tự mua để phù hợp nhu cầu và tài chính của mỗi gia đình. Chị Minh Phương cho biết đồ dùng học tập ở Nhật có chất lượng tốt và giá cả phù hợp. Chiếc còi báo động để trẻ kêu gọi sự giúp đỡ khi xảy ra thiên tai giá 450 nghìn đồng, giày đi khai giảng giá 550 nghìn đồng, giày đi trong lớp giá 250 nghìn đồng, mũ đội khi động đất giá 300 nghìn đồng, những vật dụng còn lại dao động từ 200 - 220 nghìn đồng.

Bé Gấu tại lớp học

Gần 30 món đồ này, theo chị Phương, chỉ là cơ bản. Trong quá trình các bé đến trường, gia đình sẽ được thông báo mua bổ sung các đồ dùng cần thiết khác để phục vụ việc học tập của con.