VĂN HÓA

Học cách tĩnh lặng như nước (P.2)

Quỳnh Phương • 28-07-2022 • Lượt xem: 2019
Học cách tĩnh lặng như nước (P.2)

Trái tim tĩnh lặng như nước, bình lặng và thoải mái, bạn hãy học cách hiểu nó để rồi cảm nhận được ánh sáng của từ bi, an nhiên.

Tin, bài liên quan: 

Học cách tĩnh lặng như nước (P.1)

Cuộc sống có những lúc thăng trầm, mất mát gì cũng không được. Thay vì ghen tị với người khác, tốt hơn là hãy là chính mình. Sự đố kỵ hời hợt, sự so sánh nhàm chán và sự thi đua vụng về sẽ chỉ cho phép bản thân mình suốt ngày phải sống trong cái bóng của người khác. So sánh mù quáng sẽ không mang lại hạnh phúc, mà chỉ là những rắc rối; chúng sẽ không mang lại hạnh phúc mà chỉ là nỗi đau.

Mọi thứ đều có quy luật, và dù tâm trạng có khẩn trương đến đâu, chúng ta cũng phải đợi thời điểm thích hợp. Dù căn thời điểm tốt đến đâu, bạn cũng phải có tố chất tương ứng. Dù chất lượng có tốt đến đâu thì cũng có cơ hội phù hợp. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn có thể gặt hái được niềm vui. Nếu điều kiện không chín thì sao? Cách tốt nhất là: hãy chờ đợi, làm việc chăm chỉ, đừng phàn nàn.

Điều quan trọng là sống hết mình

Sống tốt mỗi ngày là niềm hạnh phúc lớn nhất, hạnh phúc đến từ cảm giác sống tốt mỗi ngày. Luôn lo lắng cho những rủi ro của ngày mai, không bao giờ xóa bỏ những bóng đen của ngày hôm qua, làm sao cuộc sống của ngày hôm nay được thỏa đáng? Luôn so sánh cái không thể so sánh được, luôn ảo tưởng về cái không thể thực hiện được, làm sao tâm trí hôm nay yên lặng? 

Bất cứ điều gì phi thực tế đều là cội nguồn nỗi đau, và kẻ giết người lớn nhất của cuộc sống là nỗi buồn và sự lo lắng. Đau khổ bắt nguồn từ việc không được đầy đủ, và cuộc sống đủ đầy mà không suy nghĩ lung tung.

Nền tảng của hạnh phúc là ở chính bạn

Hầu hết mọi người luôn đặt niềm vui trong cuộc sống lên trên những vấn đề bên ngoài và sự công nhận của thế gian. Họ coi trọng địa vị, tài sản, sự đãi ngộ, danh tiếng và những thứ khác bằng mọi cách có thể, một khi mất đi những thứ này sẽ là một đòn nặng nề, nỗi đau thường không thể chịu đựng nổi, nền tảng hạnh phúc và hạnh phúc của họ cũng sẽ bị phá hủy. 

Nếu chúng ta thực sự sống như thế này thì hạnh phúc còn ở khá xa với chúng ta. Tại sao để người khác đánh giá hạnh phúc của bạn và chăm sóc cho chính bạn.

Người mãn nguyện thì luôn hạnh phúc

Nhiều người đang cố tình theo đuổi cái gọi là hạnh phúc; mặc dù một số người có được nó, nhưng cái giá phải trả là rất lớn. Nhiều triết gia đã nói rằng hạnh phúc là một cảm giác, giống như "Phật" trong trái tim của bạn. Cảm giác hạnh phúc giảm dần theo mức độ hài lòng, có liên quan mật thiết đến tâm trạng và trạng thái tinh thần của con người. 

Các nhà hiền triết đã nói: Tình càng khó, tình càng sâu, càng khó có được hạnh phúc. Một người luôn không thể cảm thấy hạnh phúc, là nỗi buồn lớn nhất của mình. Hạnh phúc là một cảm giác, không bằng lòng thì không bao giờ hạnh phúc, người mãn nguyện thì luôn hạnh phúc!

Lòng tốt của người khác nên được ghi nhớ

Những người thiển cận luôn “vô ơn bạc nghĩa”, tìm kiếm sự giúp đỡ trong lúc khủng hoảng và không bao giờ xuất hiện trở lại sau khi mọi việc xong xuôi. Khi bạn yêu cầu giúp đỡ, bạn thề thốt và khi bạn thành công, bạn làm trái với lời thề.

Những người như vậy là những người bị khinh thường nhất. “Vô ơn” làm cho bạn bè buồn phiền, “vô ơn” là biểu hiện của sự thành công chóng vánh. "Thái độ" chỉ có lợi trong một thời gian, nhưng nó sẽ luôn bị người khác làm mất uy tín. Đừng băng qua sông để phá bỏ cây cầu, bởi vì việc băng qua sông và phá bỏ cây cầu sẽ cắt đứt con đường sau của bạn.

Đừng làm cho người khác những gì bạn không muốn làm cho chính mình

Thật là một điều đau đớn khi áp đặt ý muốn chủ quan của mình lên người khác. Để áp đặt ý muốn của chính mình với sự uy nghiêm của chính mình, những người khác sẽ chỉ tiếp nhận nó bằng miệng và không chịu chấp nhận nó, và chắc chắn sẽ nổi dậy theo thời gian. 

Áp đặt ý muốn của bản thân với sự bướng bỉnh của bản thân, người khác sẽ chỉ khoan nhượng hoặc che giấu sự tức giận của họ, nhưng họ có thể trở thành kẻ thù của họ theo thời gian. 

Chỉ bằng cách kiểm tra xem lời nói và việc làm của bạn có hòa hợp với xã hội hay không, bạn mới có thể thực sự nhận được sự đồng tình của người khác. Mọi người nhất trí với nhau không được thì đừng lấy mình làm trung tâm.

Đừng đánh mất lý trí khi bạn tự mãn

Bạn phải hết sức thận trọng khi đang ở trong tình trạng tốt, nếu không rất dễ vui mừng khôn xiết. Khi hào sảng thì dễ bị lạc, một khi lạc thì không biết họ của mình là gì, nên tà niệm, ác pháp lợi dụng kẽ hở. 

Đối mặt với nghịch cảnh, bạn phải vô cùng nhẫn nại, nếu không sẽ rất dễ chết yểu. Khi thất vọng trong cuộc sống, bạn rất dễ mất bình tĩnh, một khi mất bình tĩnh thì bạn không biết trước được tương lai của mình nên tiêu cực và tuyệt vọng sẽ ập đến. Hãy mỉm cười để thấy dòng đời thăng trầm, hãy giữ lấy trái tim mình.

Cuộc sống nên vui tươi vừa phải

Giải trí thích hợp có thể điều hòa cảm xúc, nhưng niềm vui bất tận dễ biến thành tác hại. Khi mọi thứ cực đoan, chúng sẽ bị đảo ngược, và khi số lượng kém, chúng sẽ thay đổi. “Khi vui thì sinh nhiều bệnh.” “Đánh cờ có thể mất tập trung, dễ hưng phấn“.

Ăn chơi mù quáng là cuộc sống hời hợt, đánh đổi thường là sự ân hận đau đớn. Có một thời gian tốt là một cuộc sống triết học. Hạnh phúc không chỉ giới hạn ở giải trí, nó liên quan đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Niềm vui và nỗi buồn đi đôi với nhau, và một mức độ vui vẻ sẽ làm cho niềm vui luôn đồng hành.

Hành động theo lý trí và ít cảm tính hơn

Bạn không thể làm mọi việc chỉ bằng cảm xúc của mình. Đôi khi nhận thức của tôi là sai lầm, mọi thứ không đơn giản như tưởng tượng, và vẻ bề ngoài luôn dễ khiến người ta nhầm lẫn. Làm theo lý trí thì sẽ không lặp lại nhiều lần, làm theo lý trí sẽ không mắc sai lầm lớn, làm theo lý trí sẽ không khiến bạn phải hối hận quá nhiều. Hãy nhớ rằng: đừng quá bốc đồng trong mọi việc! Không thể cứ làm theo cảm tính, hãy suy nghĩ nhiều hơn để không phải hối hận.

Theo Weibo