Cẩm nang

Học tỷ phú Bill Gates cách dạy con

Hương Hoa • 18-11-2020 • Lượt xem: 505
Học tỷ phú Bill Gates cách dạy con

Bill Gates không chỉ được nhiều người biết đến là một doanh nhân, nhà từ thiện, tỷ phú nổi tiếng thế giới; ông còn được mọi người ngưỡng mộ bởi các phương pháp dạy con độc đáo.

Người đồng sáng lập, chủ tịch tập đoàn phần mềm máy tính Microsoft có 3 người con, 2 gái 1 trai: Jennifer 23 tuổi, Rory 20 tuổi và Phoebe 17 tuổi. Trong đó, cô con gái Jennifer nổi tiếng là cô gái đa tài, một vận động viên đua ngựa chuyên nghiệp dành được nhiều huy chương và có những thành tích học tập xuất sắc (giành được suất vào đại học Standford).

Lý do để Jennifer có những thành tích xuất sắc cả ở học tập và thể thao, phần lớn là do phương pháp dạy con vô cùng tài năng, chu đáo của vợ chồng Bill Gates.

Tình yêu và logic

Bill Gates nói rằng vợ ông, Melinda, đã làm hầu hết công việc nuôi dạy ba đứa con và vợ chồng ông khá cân nhắc về mô hình mà họ sử dụng để nuôi con.

Kết quả, vợ chồng ông chọn làm cha mẹ theo một mô hình được phát triển vào những năm 1970 - phương pháp Tình yêu và logic. Đó là một mô hình được tạo ra bởi một nhóm ba người đàn ông, là sự kết hợp của các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần và cựu quản lý trường học. Ý tưởng cốt lõi trong triết lý của họ tập trung vào việc kiểm soát cảm xúc, về cơ bản là giảm thiểu những cảm xúc tiêu cực như la hét, quát tháo hoặc khiển trách trẻ em. Đây là một phương pháp tốt để nuôi dạy con cái.

Một trong những lợi ích lớn nhất khi áp dụng công thức Tình yêu và logic là các bậc cha mẹ sẽ học được cách uốn lưỡi trước khi nói và tiết chế cảm xúc tốt hơn. Ngoài ra phương pháp này còn khuyến khích cha mẹ giao cho trẻ tự giải quyết những vấn đề của riêng chúng và khích lệ trẻ đối mặt với những thất bại.

Bên cạnh việc kiềm chế tính nóng nảy của các bậc cha mẹ, mô hình Tình yêu và logic cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không dựa vào phần thưởng cho trẻ, mà thay vào đó thể hiện tình yêu vô điều kiện và ngưỡng mộ trẻ vì con người của chúng chứ không phải những gì chúng làm được (hoặc không làm được).

Mô hình này khá giống phương pháp Socrate, ở chỗ nó thúc đẩy cha mẹ tập trung vào việc đặt câu hỏi cho con cái họ và khiến chúng suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề của chính chúng, thay vì cho chúng câu trả lời. Theo phương pháp này, vợ chồng tỷ phú tập trung vào giáo dục tính cách cho con, phát huy trí tò mò và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Gates chia sẻ rằng phương pháp Tình yêu và logic khác xa với cách ông lớn lên, nhưng ông biết mình muốn làm những điều khác biệt với những đứa trẻ của mình.

Hãy làm gương

Vợ chồng Bill Gates quan niệm rằng cha mẹ phải là tấm gương tốt cho con, vì  “Việc đó sẽ giúp chúng học được rất nhiều điều trong cuộc sống. Ví dụ như việc các con tôi nhìn thấy tôi đọc sách, điều ấy đã trở thành bài học tích cực cho chúng khi chọn lựa việc có ích để làm”.

Bố mẹ thế nào, con sẽ học theo như thế - đây cũng là quan điểm của cha Bill Gates. Ông đã học tập cha mình trong phương pháp nêu gương cho con trẻ vì bản thân ông cũng là người được thừa hưởng, được học hỏi những điều tích cực từ cha mẹ mình.

Kết hôn với đúng người

Bà Melinda chia sẻ rằng:

“Một trong những bài học mà chúng tôi cố gắng nói với lũ trẻ của mình, hoặc tôi nói với chúng khá thường xuyên, là: “Nếu con chọn có một người bạn đời trong cuộc đời, con chọn ai có lẽ là quyết định quan trọng nhất mà con đưa ra”.

Bà nói thêm rằng điều đó “thậm chí còn quan trọng hơn nghề nghiệp con có, nơi con học đại học, nơi con học trung học”.

Phu nhân tỷ phú cho rằng nếu ban đầu mà các con lựa chọn chưa đúng, thì cũng đừng hoảng sợ vì con có thể chọn lại một lần nữa. Nhưng, cũng cần phải cố gắng chọn thật cẩn thận và khôn ngoan.

Giới tính không thể là rào cản với các lựa chọn của con

Nhà có 2 cô con gái và 1 cậu con trai, vợ chồng Bill Gates luôn dạy con về bình đẳng giới, rằng giới tính không thể là rào cản trong các lựa chọn của con, không là trở ngại cho bất cứ việc gì.

Melinda viết trên Tạp chí Time vào năm 2017:

“Bill và tôi luôn biết rằng, giống như cha mẹ của chúng tôi, chúng tôi sẽ nuôi dạy con cái của mình để tin rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì mà không giới hạn các lựa chọn của chúng,”

Điều này bà học được từ phương pháp giáo dục của cha mẹ mình: “Cha mẹ tôi đã dạy tôi rằng chị gái tôi và tôi có thể làm bất cứ điều gì mà anh em chúng tôi có thể làm được”. Đó là một bài học quý giá mà bà truyền lại cho các con của mình.

Vợ chồng Bill Gates, vì lợi ích của con trai cũng như các con gái, khuyến khích các con thảo luận về vấn đề bình đẳng giới trong các bữa ăn, theo họ, đó là cách thể hiện sự bình đẳng.

Luôn dành thời gian cho con

Người đàn ông giàu nhất thế giới mặc dù bận rộn nhưng luôn dành thời gian cho con. Bà Melinda, vợ tỷ phú tiết lộ rằng khi con gái học mẫu giáo, Bill luôn đưa đón con 2 lần mỗi tuần dù ông có bận đến đâu đi chăng nữa. Và từ sau tiết lộ đó, số lượng các ông bố đến đón con ở trường mẫu giáo ngày càng tăng lên, vì họ được vợ nhắc nhở rằng: “Bill Gates còn có thể đón con, tại sao anh lại không?”.

Tỷ phú luôn cố gắng dành nhiều thời gian cho con mình, ông trả lời, giải đáp mọi thắc mắc của con một cách kiên nhẫn. Ông luôn trò chuyện cùng con, khuyến khích và ủng hộ những sở thích của chúng. Như khi con gái lớn Jennifer ngỏ ý muốn được cưỡi ngựa, ông đã tìm một giáo viên tốt và tặng cô một chú ngựa nhỏ xinh. Khi con gái tham gia khóa huấn luyện, Bill Gates thường trực tiếp tham gia cổ vũ con mình. Chính vì nhận được nhiều sự động viên, khích lệ của cha mình mà Jennifer đã trở thành một vận động viên đua ngựa tài năng.

Không sử dụng điện thoại di động cho đến năm 14 tuổi

Thật ngạc nhiên vì không ai trong số những đứa trẻ của tỷ phú Bill Gates sở hữu điện thoại di động cho đến khi chúng 14 tuổi. Cụ thể, 2 đứa con lớn của ông phải đợi đến sinh nhật 13 tuổi mới được mua điện thoại, con gái út thì phải đợi thêm một năm nữa mới được cha mẹ đáp ứng yêu cầu này.

Sở dĩ có quy tắc như vậy trong nhà Bill Gates là vợ chồng ông hiểu rằng trẻ con rất tò mò vì vậy chúng sẽ nghiện công nghệ. Và 14 tuổi, mới là độ tuổi thích hợp, vì lúc đó chúng đã nhận thức được nhiều điều.

Không đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ về tiền bạc và vật chất

Gates từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Chúng tôi muốn giúp con có khả năng tự do làm những gì mình muốn, nhưng không đổ quá nhiều tiền lên đầu chúng, khiến chúng chỉ chơi bời mà không làm gì".

Vợ chồng tỷ phú quan niệm rằng: nếu muốn thứ gì đó, con phải làm việc. Mặc dù là con của tỷ phú, nhưng mỗi đứa con sẽ nhận được khoảng 10 triệu đô la từ tài sản thừa kế khổng lồ của cha mẹ mình, chỉ bằng một phần nhỏ so với giá trị ròng khoảng 90 tỷ đô la của ông trùm.

Phần lớn của gia tài, Bill Gates sẽ quyên tặng cho các quỹ từ thiện để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Với quan niệm đó, nên tuổi thơ của các con ông có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác, không đồ hiệu, không những món đồ xa xỉ.