SỰ KIỆN

Hội ngộ các hình thức diễn xướng độc đáo tại Liên hoan Ca trù toàn quốc

Sau năm ngày diễn ra sôi nổi, tối ngày 5-11, ban tổ chức Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 đã tổ chức lễ bế mạc và trao giải cho các tập thể, cá nhân xuất sắc. Liên hoan ca trù nay không ngoài mục tiêu đưa ca trù ra khỏi danh sách “di sản văn hoá cần được bảo vệ khẩn cấp” của UNESCO.

 

Ca trù có mặt trong đời sống văn hoá Việt Nam từ thế kỷ XVI với 5 không gian diễn xướng chính: hát cửa đình (hát thờ), hát cửa quyền (hát cung đình hay hát chúc hỗ), hát tại gia (hát nhà tơ), hát thi và hát ca quán (hát chơi).

 

Mỗi không gian có một lối hát và cách thức trình diễn riêng. Sân khấu liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 chính là nơi hội ngộ của các hình thức diễn xướng đó. Trong ảnh là không gian diễn xướng hát nhà tơ (tại gia) được nhiều đơn vị trình diễn lại Liên hoan lần này.

 

Liên hoan ca trù toàn quốc là một trong những hoạt động nhằm đánh giá lại quá trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong đời sống nhân dân của các tỉnh, thành nắm giữ di sản này.

 

Tham gia liên hoan kỳ này, nhiều đơn vị cũng đầu tư xây dựng chương trình rất công phu với rất nhiều thể cách, nhiều hình thức diễn xướng, không theo một chủ đề không gian nào. Qua đó giới thiệu sự đa đạng, phong phú trong kết quả của quá trình khôi phục các thể cách ca trù ở địa phương.

 

Tối hôm qua ( ngày 5/11), các tiết mục xuất sắc nhất đã được lựa chọn công diễn và trao giải. Điều đọng lại của liên hoan là sức sống mạnh mẽ của các thể cách cùng hình thức diễn xướng ca trù ở khắp 15 tỉnh, thành nắm giữ di sản này.

 

Bình luận

Video Đang Hot

Tại sao kem đánh răng phải có vỏ hộp?