Duyên Dáng Việt Nam

Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phải giải trình cho mùa giải ảnh thảm họa

DDVN • 08-09-2021 • Lượt xem: 456
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phải giải trình cho mùa giải ảnh thảm họa

Liên tiếp trao những giải thưởng thảm họa, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phải giải trình.  


Bức ảnh gây bão dư luận khi được cho là chỉnh sửa mà được giải nhất

Buộc phải giải trình

Kết quả cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ 51 của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội vừa đưa lên trang web đã gây làn sóng phẫn nộ trong những nhiếp ảnh gia chụp ảnh có nghề. Một bảng danh sách những tác phẩm thảm họa được mổ xẻ. Trong số này, chịu búa rìu nhiều nhất là giải nhất và một tác phẩm giải ba.

Tác phẩm giải nhất Chúc mừng sinh nhật mẹ của Vũ Thị Thúy Hà bị tố là bị chỉnh sửa. Hình ảnh nữ nhân viên y tế trên góc xa màn hình là hình ảnh trực diện, chỉ có khi để máy tính vuông góc và ngang với khuôn mặt. Tuy nhiên, nữ nhân viên này lại đang để máy tính bảng thấp hơn mặt và hơi nghiêng. Chính vì thế, tuy là muốn tôn vinh những chiến sĩ áo trắng, song tác phẩm bị đánh giá là “đánh lừa cảm xúc của người xem”.

Tác phẩm giải ba có tên Tình yêu Tổ quốc của Lê Thị An Thu chụp ngày bầu cử lại mắc lỗi cắt cụt tiêu ngữ và chữ trên phông. Trong ảnh chỉ có “nghĩa Việt Nam muôn năm” mà không có phần trước của khẩu hiệu này. Thêm vào đó, đại biểu cũng chỉ còn là chữ “ại” và “iểu”. Đây có thể nói là lỗi tối kỵ khi chụp các sự kiện chính trị.

Ông Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội, cho biết: “Hội đồng giám khảo chịu hoàn toàn trách nhiệm. Chúng tôi sẽ yêu cầu bên chỗ anh Minh (ông Đào Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo- NV) phải giải trình”, ông Chiêm nói. Trong tuần này, ông Minh sẽ phải làm giải trình để gửi cho Hội Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội.


Bức ảnh chụp ngày bầu cử nhưng lại gọi đại biểu là "ại" "iểu" (Ảnh: Chụp màn hình cuộc thi của Hội nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội)

Trốn tránh trách nhiệm?

Mặc dù vậy, ông Chiêm cũng cho biết về thông tin sau khi trao đổi sơ bộ với ông Minh. Theo đó, ông Minh cho rằng giải thưởng này chưa chính thức công bố, mới chỉ đưa lên trang để xem phản hồi của công chúng thế nào.

Cũng theo ông Chiêm, thông tin trao đổi với ông Minh cho biết Ban tổ chức cũng chưa ký quyết định trao giải. Điều này lại càng dấy lên lo ngại về sự chuyên nghiệp trong tổ chức của cuộc thi này. Tại sao khi chưa có quyết định về giải thưởng, Ban tổ chức lại đưa các giải thưởng kèm tên người nhận và tác phẩm ra thông báo rộng rãi.

Nhiếp ảnh gia Trần Gia, người đã phát hiện nhiều lỗi của ảnh được giải cho rằng: “Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội không có văn bản nào nói rằng việc công bố trên wesbite là lấy ý kiến tham khảo cả. Đây chỉ là cách nói trốn tránh trách nhiệm. Sau khi công bố trên website cũng có nhiều báo đăng tin. Như vậy là đã công bố chính thức kết quả trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Thêm vào đó, nếu ban tổ chức và giám khảo nói rằng là lấy ý kiến dư luận thì phải nói rõ đây là bản thảo chấm dự kiến”.

Trước đó, ông Lại Diễn Đàm, thành viên ban giám khảo, còn cho biết do chấm tới 2.000 bức ảnh nên ban giám khảo cũng không thể xem kỹ hết từng chi tiết ảnh được.


Ảnh được giải cao nhất năm 2019 cũng do Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội chấm và trao. Nhân vật chính "mắt nhắm mắt mở" gây bất bình trong công chúng. (Ảnh: Chụp màn hình cuộc thi của Hội nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội)

Hiện tại, theo thông tin từ Hội Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội, chi hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội là chi hội đều đặn có các dự án hoạt động. Trong khi đó, nguồn kinh phí của Liên hiệp khá hạn hẹp và chỉ có 3 trong số 9 hội được dự án hàng năm. Đó là Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội và Hội Mỹ thuật Hà Nội. Như vậy, nhiếp ảnh là mảng nghệ thuật được Liên hiệp hội ưu ái trong đầu tư.

Trong khi được ưu ái như vậy, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội lại thường xuyên gây rắc rối làm giảm uy tín nghề nghiệp qua các cuộc thi. Năm 2016, Huy chương vàng trao cho tác phẩm Họa sĩ Phan Kế An của tác giả Nguyễn Đắc Như đã bị rút lại với lý do tác phẩm chỉnh sửa, lắp ghép. Năm 2019, tác phẩm được Huy chương vàng con bay con đậu” cho thấy việc bắt khoảnh khắc kém của tác giả. Năm 2020 đánh dấu một mùa giải ảnh siêu xấu, đến mức nhà phê bình Vũ Huyến phải nói đến việc “các mối quan hệ thân quen gửi gắm trong kinh tế cũng có trong nghệ thuật. Nghệ thuật cũng có nhóm lợi ích”…

Chính vì “bề dày thành tích ngược” này, dư luận trông đợi Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội xử lý nghiêm vụ việc của cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội năm nay. Tiền để tổ chức cuộc thi vốn là tiền thuế của người dân đóng góp, không thể tiêu cho những giải thưởng chất lượng kém và ban giám khảo vô trách nhiệm.

Theo Trinh Nguyễn/Thanhnien.vn