Duyên Dáng Việt Nam

Homestay đầu tư hơn trăm triệu có doanh thu bạc tỷ  

DDVN • 21-12-2020 • Lượt xem: 2098
Homestay đầu tư hơn trăm triệu có doanh thu bạc tỷ  

Với số vốn vỏn vẹn 120 triệu đồng, anh Đặng Ngọc Tạo đã bắt tay vào làm homestay, phát triển du lịch và đặc sản Đà Lạt, mang về doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm chỉ sau 3 năm khởi nghiệp.

Tốt nghiệp ngành Sinh học trường Đại học Đà Lạt, sau nhiều năm bươn trải với đủ nghề nhưng với đam mê làm du lịch, anh Đặng Ngọc Tạo quyết định khởi nghiệp bằng kế hoạch xây dựng homestay ngay trên mảnh đất Đà Lạt.

Với 120 triệu tích cóp được, anh bắt tay vào cải tạo vườn tược và tự tay thiết kế, thi công để sửa chữa ngôi nhà gỗ thành Homestay. Với bàn tay khéo léo và đam mê nông nghiệp, anh đã tạo ra những mảnh vườn thật sinh động, mỗi một góc vườn đều mang vẻ đẹp riêng với đủ các loại hoa và cây ăn trái.

“Khó khăn nhất là về vốn, ban đầu không có tiền, tôi phải đi vay mượn khắp bạn bè và người thân để lấy tiền mua vườn rồi trồng cây. Sau đó, số tiền thu được từ bán cây tôi góp nhặt lại để mua máy móc vật tư về quy hoạch xây dựng homestay dần. Homestay có khách thì lại có một chút chi phí để tiếp tục nuôi đam mê trồng vườn, nâng cấp dần homestay mình lên", anh Tạo chia sẻ.

Năm 2018, anh Tạo đã xây dựng nên 2 khu vườn với diện tích 3.700m2. Trong đó, khu vườn trồng hoa hồng với trên 2.000 gốc có 600 giống hoa ngoại nhập; khu vườn trồng cây ăn trái với 5 giống dâu tây và 22 giống chanh ngón tay, cùng với đào, mận, khế, ổi…

Từ tiền bán hoa hồng, anh tiếp tục dựng những ngôi nhà nhỏ 1 tầng, rộng từ 5-20m2 dành riêng cho khách thăm quan khu vườn. Hiện tại, Homesstay của anh có 9 phòng cho thuê với đầy đủ các tiện ích như cà phê, ăn sáng, bếp tự phục vụ, sân chơi rộng để tổ chức tiệc BBQ, có khu cắm trại giá từ 600k/ngày đêm cùng tour xe đạp để thăm quan và trải nghiệm thế giới nông nghiệp xung quanh.

Nhận thấy hồng ăn trái và hoa hồng là thứ cây đặc trưng ở Đà Lạt với gần một nửa thời gian trong năm, Đà Lạt sẽ có mây, mọi người có thể ngắm mây, thưởng thức trà hoa hồng, cùng với hồng treo gió, hồng sấy... Biết được thế mạnh này, năm 2018 anh Tạo bắt đầu đầu tư vào công nghệ làm món hồng treo gió và hồng sấy dẻo tại khu Xuân Trường, Đà Lạt.

Tiếp cận được vùng nguyên liệu tốt với rất nhiều giống hồng ngon với khí hậu thích hợp cho việc làm hồng treo gió, anh Tạo bắt tay vào trồng 2000 gốc để hồng phục vụ cho việc làm hồng treo gió và hồng sấy cùng các loại cây ăn trái khác.

Ngoài ra, anh còn thu gom nguyên liệu từ các vùng trồng hồng ở bên ngoài và giao khoán cho những nghệ nhân làm hồng đã được chuyên gia Nhật chuyển giao công nghệ. Công việc tuyển chọn và đóng gói hồng treo gió cũng được thực hiện kĩ càng nhằm mang đến người tiêu dùng sản phẩm tốt nhất.

Ngoài hồng treo gió, anh Tạo còn sử dụng công nghệ sấy lạnh làm hồng sấy dẻo để giữ được hương vị ngon nhất nhằm giải quyết được vùng nguyên liệu đặc trưng ở địa phương không bị tồn đọng, nhân công ở địa phương có thêm thu nhập.

Tự tay chăm chút từng khóm hồng và học hỏi thêm về lĩnh vực thiết kế để hoàn thiện những ý tưởng của mình một cách chỉn chu hơn, sau 3 năm khởi nghiệp, anh Tạo đã mang về doanh thu mỗi năm ước đạt khoảng 3 tỷ đồng với mô hình Homestay nổi tiếng Đà Lạt, xung quanh là bạt ngàn hoa hồng ngoại đua nhau nở và xưởng sản xuất đặc sản hồng treo gió, hồng sấy dẻo, mang hương vị đặc trưng của Đà Lạt tới tất cả mọi người trên mọi miền tổ quốc.

Cùng với đó, anh còn tạo công ăn việc làm cho 10-15 lao động địa phương làm việc trực tiếp tại trang trại hoặc được giao khoán với mức thu nhập trung bình từ 6,5 -15 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới, với mong muốn sẽ có 1 không gian mang lại giá trị sống tốt nhất cho mọi người, anh dự định tiếp tục mở rộng thêm mô hình homestay mới, hoàn thiện trang trại sản xuất và khu trải nghiệm nông nghiệp.