SỰ KIỆN

Hơn 20 công ty tham gia "cuộc đua" tìm vaccine Covid-19

TL • 10-04-2020 • Lượt xem: 381
Hơn 20 công ty tham gia "cuộc đua" tìm vaccine Covid-19

Hiện tại tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tăng chóng mặt, và có thêm nữa nhiều công ty đang cố gắng nỗ lực đánh bại dịch bệnh, với nhiều dòng vaccine đang được đẩy nhanh thử nghiệm. 

Tính đến thời điểm này đã có hơn 20 công ty công bố các chương trình điều chế vaccine đầy hứa hẹn. Theo tờ The New York Times, Hãng Novavax ở bang Maryland (Mỹ) cho hay vắc xin của họ đã kích thích được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở mẫu vật trong phòng thí nghiệm và trên động vật. Giai đoạn kế tiếp sẽ thử nghiệm trên người, dự kiến vào giữa tháng 5 ở Úc.

Nhiều vaccine đang được nghiên cứu phát triển

Trong khi đó, vắc xin của Hãng Moderna, trụ sở tại bang Massachusetts, đang được thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15.3. Một ứng viên khác, do Hãng dược Inovio (bang Pennsylvania) phát triển, đã được tiêm cho người tình nguyện đầu tiên vào ngày 5.4.

Tập đoàn Johnson & Johnson dự kiến khởi động các cuộc thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9 và đã nhận khoản hỗ trợ tài chính gần 500 triệu USD từ Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ. Và các dòng vắc xin do các nhà nghiên cứu của Đại học Pittsburgh và Đại học Y Baylor (Texas) cũng đang chờ Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) bật đèn xanh cho việc thử nghiệm trên người.

Hiện vẫn chưa có liệu pháp điều trị chung hoặc vắc xin khả dĩ có thể phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vắc xin vẫn là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa dịch bệnh tiếp tục lây lan vì nó củng cố khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch cơ thể người.