SỰ KIỆN

Hơn 3.700 vụ tấn công người Mỹ gốc Á từ khi COVID-19 bùng phát, 2/3 là phụ nữ

DDVN • 18-03-2021 • Lượt xem: 129
Hơn 3.700 vụ tấn công người Mỹ gốc Á từ khi COVID-19 bùng phát, 2/3 là phụ nữ

Nhóm đấu tranh chống phân biệt chủng tộc Stop AAPI Hate cho biết kể từ tháng 3.2020, hàng nghìn người Mỹ gốc Á đã phải hứng chịu tấn công thân thể, tấn công bằng lời nói hoặc bị xa lánh.

Stop AAPI Hate thống kê được 3.795 vụ tấn công trong giai đoạn tháng 3.2020 - 2.2021. Đây có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng” vì còn nhiều vụ không được trình báo.

Khoảng 68% vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á là bằng lời nói, 11% tấn công thân thể, 21% xa lánh, 9% vi phạm quyền công dân như phân biệt đối xử tại nơi làm việc hay từ chối phục vụ, cùng 7% là quấy rối trực tuyến. Hầu hết xảy ra ở cơ sở kinh doanh hay đường phố.

Báo cáo của Stop AAPI Hate còn mô tả vài vụ qua lời kể nạn nhân. Chẳng hạn như tại bang Virginia, một phụ nữ Mỹ gốc Á lúc di chuyển bằng thang cuốn ga tàu điện ngầm bị gã đàn ông đánh vào lưng, đi theo và giả vờ ho, sau đó hét lên “đồ Trung Quốc” kèm theo lời lẽ tục tỉu.

Ở Las Vegas, một tài xế taxi nói với hành khách gốc Á rằng: “Hôm nay tôi cũng chở một người châu Á khác, hy vọng anh/chị không mang theo COVID-19”. Tài xế còn bảo người hành khách đừng gọi xe nữa.

Nạn nhân trong hơn 2/3 số vụ tấn công Stop AAPI Hate thống kê là phụ nữ. Hơn 40% vụ nhằm vào người gốc Hoa, 15% nhằm vào người gốc Hàn, 8% nhằm vào người gốc Philippines. Đồng sáng lập Stop AAPI Hate - Manjusha Kulkarni cho biết họ đã đề nghị giới chức địa phương lẫn liên bang hợp tác cùng triển khai những giải pháp giúp đảm bảo người gốc Á được bình đẳng về quyền lợi.

Trước tình trạng kỳ thị người gốc Á ngày càng trầm trọng, Bộ Tư pháp Mỹ cuối tháng 2 đã tuyên bố tiến hành điều tra.

 Tổng thống Joe Biden đầu tháng qua lên tiếng yêu cầu chấm dứt ngay thái độ kỳ thị và hành vi tấn công này.

Theo MTG