Duyên Dáng Việt Nam

Hơn 95.000 nhà dân ở Quảng Bình chìm trong nước lũ

DDVN • 20-10-2020 • Lượt xem: 760
Hơn 95.000 nhà dân ở Quảng Bình chìm trong nước lũ

Trận đại hồng thủy lớn nhất trong vòng 40 năm trở lại đây đã nhấn chìm các địa phương vùng trũng của tỉnh Quảng Bình trong biển nước, người dân không còn còn cách nào khác chỉ biết ngồi trên nóc nhà kêu cứu.

Theo thống kê sơ bộ đến cuối ngày 19.10, toàn tỉnh Quảng Bình có tới hơn 95.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi nước lũ, trong đó huyện Lệ Thủy là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong ngày 18.10 và đỉnh điểm là ngày 19.10, một số vùng trũng của huyện Lệ Thủy đã bị nước lũ nhấn chìm hoàn toàn, có những nơi nước lũ ngập đến nóc nhà, khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn.

 

Đứng trước tình cảnh đó, nhiều hộ dân chỉ biết tìm cách trèo lên những điểm cao nhất trong nhà để kêu cứu và chờ sự trợ giúp của lực lượng chức năng. Nhiều người dân khẳng định, đợt lũ lần này là đợt lũ khủng khiếp nhất trong vòng vài chục năm trở lại đây, bởi nước lên rất nhanh, khiến mọi người không trở tay kịp.

Anh Lê Ngọc Minh, ở xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết: “Nước lũ lên quá nhanh, rất may tôi cùng mẹ đã kịp đưa người bố bị liệt sang một ngôi nhà cao tầng hơn chứ không thì đã không tránh khỏi nạn. Hiện ở nhà còn tôi và mẹ sống tạm bợ trên một gác gỗ sát trần nhà, đồ ăn thức uống đành nhờ cả vào các lực lượng cứu hộ”.

Từ sáng sớm ngày 19.10, các lực lượng cứu hộ của huyện Lệ Thủy đã bắt đầu lên đường tìm đến những căn nhà phát tín hiệu cầu cứu. Để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, huyện Lệ Thủy đã huy động người dân đưa ghe, thuyền từ biển vào để làm phương tiện cứu hộ.

Số liệu cuối ngày của huyện Lệ Thủy cho thấy, trong ngày 19.10, có tới hàng ngàn hộ dân nhận được sự giúp đỡ của lực lượng chức năng.

Nước lũ lên cao, khiến quốc lộ 1A, đọan qua địa phận tỉnh Quảng Bình bị ngập nặng, nhiều nơi như Ba Đồn, Võ Ninh... bị ngập sâu 1-2m khiến phương tiện bị hư hỏng, giao thông qua tỉnh Quảng Bình bị ách tắc hoàn toàn. 

Người dân huyện Lệ Thủy trèo lên nóc nhà chờ được cứu hộ 

Tối 19.10, lượng mưa tại Quảng Bình vẫn duy trì ở mức rất cao, tìm ẩn nguy cơ nước lên, lũ quét, sạt lở đất ở những địa phương miền núi, nằm dọc tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông.

Vì lý do lũ lụt đang diễn biến phức tạp nên Tỉnh ủy Quảng Bình đã thông báo tạm hoãn tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 (dự kiến Đại hội diễn ra từ ngày 21-23.10).

Trong ngày 19.10, ông Võ Đại Thắng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp có mặt ở các vùng rốn lũ để kiểm tra công tác cứu hộ cứu nạn và động viên tinh thần người dân.

Theo MTG