Cẩm nang

Hôn nhân: 5 cách để kéo gần sự xa cách vợ chồng

Cẩm Tú • 25-08-2020 • Lượt xem: 1043
Hôn nhân: 5 cách để kéo gần sự xa cách vợ chồng

Hôn nhân là lúc tình yêu đi “ngang” và lo toan “đi lên”. Giây phút chính thức trở thành cha/ mẹ, tình yêu, sự quan tâm vợ, chồng từng dành cho nhau đã chuyển sang cho đứa con. Bận rộn chăm sóc, lo lắng cho con cái nhiều khi tạo nên sự xa cách mà bình thường ta không để tâm hoặc cố ý lờ đi. Đôi khi bản thân mỗi người quên mất rằng trọng tâm của cuộc hôn nhân là tình yêu dành cho người bạn đời. 

Hôn nhân là viên thuốc bọc đường

Giây phút trao nhau chiếc nhẫn cưới trên lễ đường, cô dâu nào cũng mơ ước về một mái ấm ngọt ngào nhiều tiếng cười và ân ái. Không phải ai cũng hình dung được sự thật khô khan của hôn nhân. Hầu hết mọi người nghĩ rằng cuộc hôn nhân của bạn sẽ luôn nồng nàn bất kể cuộc sống có bất trắc và đầy biến động.

Bất luận được nghe bao nhiêu câu chuyện về sự thật trần trụi sau hôn nhân về sự vỡ mộng, sự tan vỡ; tình yêu giúp con người có một niềm tin kiên định rằng cuộc hôn nhân của mình sẽ khác theo một cách tốt đẹp hơn. Hai người bước vào hôn nhân với những suy nghĩ tươi sáng nhất về tương lai, họ bắt đầu mạnh mẽ nhưng rồi dần lạc lối.

Ở đâu đó giữa những đêm thức trông con ốm, giữa những bữa cơm vội vàng, giữa vô số quần áo trẻ em chồng chất... cuộc hôn nhân tan dần lớp đường ngọt ngào. Vài năm tiếp theo của cuộc hôn nhân, mọi thứ trở thành thói quen, thứ gắn kết gia đình lúc này là trách nhiệm và tình nghĩa, bóng dáng của tình yêu đang mờ dần. Có khi nào bạn giật mình nhận ra rằng, mối quan hệ hôn nhân của mình đang giống bạn cùng phòng hơn là những người yêu nhau.

Con cái là sợi dây gắn kết cha mẹ, là chất keo vô hình kết dính gia đình. Tuy nhiên, có một sự thật rằng, công cuộc chăm sóc và nuôi nấng những thiên thần nhỏ bé chiếm rất nhiều thời gian cũng như gây ra khá nhiều mâu thuẫn khiến khoảng cách vợ chồng ngày một xa nhau.

Nếu có được một cái nhìn sâu sắc về những kỳ vọng lành mạnh trong hôn nhân với con cái, chúng ta hoàn toàn có thể không để vấn đề của những đứa trẻ ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của mình.

Luôn dành thời gian, cho nhau cơ hội được trải lòng

Sống càng lâu trong hôn nhân, các cặp vợ chồng dần xem sự hiện diện của đối phương như một thói quen, như một điều hiển nhiên. Những cuộc trò chuyện có thể kéo dài trong một bữa tối nhàn nhã, nhưng nếu để ý sẽ nhận ra rằng 40% câu chuyện quay xung quanh công việc, 60% còn lại nói về con cái. Dường như các cặp vợ chồng ít khi dành thời gian để nói về những cảm nhận, mong muốn của bản thân.

Những cuộc trò chuyện thân mật, những bữa tối lãng mạn gần như vắng bóng trong đời sống hôn nhân. Trên thực tế, những cuộc nói chuyện thường bị gián đoạn để giải quyết vấn đề của những đứa trẻ. Bị phân tán bởi những đứa trẻ, cả vợ và chồng đều không tập trung vào câu chuyện của đối phương, điều này làm giảm chất lượng của việc trao đổi.

Giao tiếp, trao đổi là nhu cầu cần thiết để nâng cao chất lượng các mối quan hệ, đặc biệt là trong quan hệ vợ chồng. Để vợ/chồng mình thấy được sự quan trọng của họ hãy dạy con đừng làm gián đoạn cuộc trò chuyện của hai người. Mặc dù đây không phải là một điều dễ dàng, nhưng đó là một kỹ năng sống tuyệt vời để cho con thấy cha mẹ cũng cần có thời gian riêng tư.

Hẹn hò, tại sao không? 

Hẹn hò dường như là một việc khá xa xỉ đối với những đối vợ chồng có con mọn. Thời gian và tiền bạc là những yếu tố được mang ra cân nhắc khi nghĩ đến hẹn hò. Mặc dù, thật sự ai cũng muốn những phút giây được thả lỏng, thư giãn, tạm gác những lo toan về tiền bạc, tạm xa tiếng con khóc léo nhéo, tạm xa căn nhà đầy bỉm, sữa và đồ đạc… để đi đâu đó tìm lại chính mình.

Ai đó đã nói rằng “hôn nhân là nấm mồ của tình yêu”. Hôn nhân không có lỗi, sai lầm là ở chính bản thân mỗi người không biết tự gìn giữ tình yêu. Đổ lỗi cho hôn nhân, đổ lỗi cho người bạn đời, tự thương cảm cho bản thân mình, tự than vãn về cuộc hôn nhân nhàm chán… mà không thay đổi suy nghĩ và hành động của chính bản thân mình.

Bởi thế, đừng cho rằng hẹn hò là điều chỉ dành cho những cặp đôi đang yêu, hôn nhân còn cần những lần hẹn hò hơn thế. Hẹn hò không có nghĩa là phải đi đâu đó thật xa, gạt bỏ mọi phiền nhiễu, hẹn hò không có nghĩa là phải đến một nơi sang trọng, xa xỉ… đơn giản thôi, bất cứ cặp vợ chồng nào cũng có thể hẹn hò ngay tại nhà. 

Hãy sáng tạo, tìm kiếm những ý tưởng để lên kế hoạch cho buổi hẹn hò ngay tại nhà. Thời điểm tốt nhất là khi những đứa trẻ đã ngủ. Đó có thể là một buổi xem phim tại phòng khách, thử nghiệm một món ăn nhẹ hay một loại đồ uống mới… Có rất nhiều cách để kết nối giúp bạn tận hưởng thời gian với người bạn yêu thích nhất.

Yêu thương bản thân, không ngừng gây ấn tượng

Nếu như trước hôn nhân, cả đàn ông và phụ nữ đều cố gắng trưng ra những gì tốt đẹp nhất của bản thân để gây ấn tượng với đối phương, thì sau hôn nhân, mọi người có xu hướng buông thả hình ảnh của chính mình. Đây chính là lý do nhiều người “vỡ mộng”. Không chỉ vậy, sức ép từ công việc, sự bận rộn tất bật của đủ thứ việc nhà, chăm sóc con cái… khiến người phụ nữ không có thời gian chăm sóc cho bản thân.

Cho người bạn đời thấy phiên bản tốt nhất của bản thân cũng là cách thể hiện sự quan trọng của đối phương . Nếu thoa một chút son, mái tóc gọn gàng, quần áo tươm tất giúp khơi dậy tia lửa tình yêu, có ngại gì năm phút để chăm chút cho bản thân?

Một cuộc hôn nhân bằng phẳng không hẳn là một cuộc hôn nhân hạnh phúc, muốn hạnh phúc rất cần sự vun đắp từ hai phía. Hôn nhân vẫn cần những những rung động, cảm xúc để duy trì và gắn kết.

Nói lời trìu mến

Đã bao lâu rồi thiếu vắng những cái nắm tay, những nụ hôn chào nhau mỗi sáng, thay vào đó là những lời cằn nhằn về nhà cửa, chi tiêu. Rất nhiều trường hợp, hôn nhân lụi tàn không phải do đã hết yêu mà là do không biết cách thể hiện tình yêu với đối phương, biến hôn nhân thành một con ngõ hẹp, nhàm chán và cũ kỹ.

Trong một thế giới đầy phiền nhiễu, nếu cả hai người đều hướng về nhau hãy tìm cách chứng minh tình yêu của mình một cách hữu hình. Sự gần gũi và tình cảm là những cách quan trọng khiến đàn ông cảm thấy có giá trị và được thỏa mãn trong mối quan hệ, vì vậy hãy nắm lấy người bạn đời và cho người ấy một nụ cười! 

Hãy nỗ lực để nói về hôn nhân với người phối ngẫu của bạn. Để cân bằng thời gian, cảm xúc dành cho người bạn đời và con cái cần có sự nỗ lực và kế hoạch. Nếu trân trọng của hôn nhân của mình, bạn sẽ nhận ra cần đặt ưu tiên cho người bạn đời, khi đó bạn sẽ ngạc nhiên khi cảm xúc quay trở lại và bạn sẽ yêu sâu đậm hơn bao giờ hết.