Duyên Dáng Việt Nam

Hợp tác hiệu quả đưa ngành nông nghiệp hội nhập quốc tế

Tự Phong • 08-12-2020 • Lượt xem: 516
Hợp tác hiệu quả đưa ngành nông nghiệp hội nhập quốc tế

Việt Nam là một nước có thế mạnh về nông nghiệp, trong đó, 10 loại nông sản Việt Nam luôn đứng ở tốp đầu thế giới. Có những thành công đó, ngoài những cố gắng của nông dân còn phải kế đến vai trò của các công ty FDI khi hỗ trợ nông dân, làm đầu mối xuất khẩu cho nông sản Việt Nam. 

Vừa qua tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đối tác phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV) Với Chủ đề “Nâng Tầm Nông Sản Việt Hội Nhập Quốc Tế”.

Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV) được khởi xướng từ năm 2010 trong khuôn khổ “Sáng kiến Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hướng tới mục tiêu 20-20-20 (tăng 20% năng suất, giảm 20% đói nghèo và giảm 20% phát thải). PSAV được đồng chủ tịch bởi Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam từ năm 2010 đến năm 2016.

Tới nay, PSAV đã thành lập được tám Nhóm công tác PPP ngành hàng là cà phê, chè, rau quả, thủy sản, hồ tiêu, gạo, hóa chất nông nghiệp và chăn nuôi với sự tham gia của hơn 120 tổ chức, gồm các cơ quan Chính phủ, các công ty, hiệp hội ngành hàng, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và phi Chính phủ.

Theo ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đối với lĩnh vực nông nghiệp, vài trò của doanh nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị nông sản và sự phát triển của ngành nông nghiệp, trong đó đầu tư theo hình thức Đối tác công tư (PPP) là một công cụ quan trọng để thu hút đầu tư vào ngành, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị để tăng cường đầu tư vào chế biến sâu, giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm của sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, Nhóm công tác Ngành hàng Cà phê (PPP Coffee Task Force) – Tiểu ban sản xuất thuộc Ban điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam (production subcommittee – VCCB) được đánh giá là nhóm hoạt động tích cực nhất.

Theo ông Binu Jacob- Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, từ năm 2011, Chương trình toàn cầu NESCAFÉ Plan về phát triển cà phê bền vững do Công ty Nestlé khởi xướng tại Việt Nam đã góp phần nâng cao giá trị và chất lượng hạt cà phê Việt, cải thiện đời sống của nông dân.

Sau 10 năm triển khai, chương trình đã cải tạo 46.000 ha diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh. Tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 260.000 lượt nông dân với sự tham gia của các kỹ sư nông nghiệp… giúp nâng cao nhận thức của người nông dân. Kết quả, chương trình giúp tăng thu nhập cho người nông dân từ 30 -100% trong vòng 10 năm qua, việc sử dụng nước giảm 40%, sử dụng hóa chất nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật giảm 30%.

Một đóng góp của Công ty Nestlé, Thuỵ Sĩ là đưa cà phê Việt Nam ra thế giới. Nếu như cách đây hơn 20 năm, khi cà phê Việt Nam còn chưa được thế giới biết đến cho đến ngày hôm nay khi Việt Nam là nhà xuất khẩu thứ 2 thế giới và là nhà sản xuất cà phê Robusta (cà phê vối) hàng đầu trên thế giới, Nestlé vẫn duy trì vị trí nhà thu mua cà phê lớn nhất Việt Nam. Ngoài hạt cà phê xanh, công ty còn xuất khẩu sản phẩm cà phê đã qua chế biến nhằm giúp gia tăng giá trị của cà phê Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các thành viên của PSAV đã mang đến những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả và tăng tính cạnh tranh cho nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Cải thiện thể chế và chính sách trong thời gian tới sẽ giúp tăng cường và nhân rộng các mô hình thành công và thu hút đầu tư theo hình thức PPP vào lĩnh vực nông nghiệp.