Duyên Dáng Việt Nam

Hương hoa sữa nồng nàn - vẻ đẹp một thời Hà Nội xưa và nay

Zenleiz • 04-12-2017 • Lượt xem: 7314
Hương hoa sữa nồng nàn - vẻ đẹp một thời Hà Nội xưa và nay

Nhắc tới Hà Nội, người ta hẳn không quên được hương của hoa sữa mùa thu, một mùi hương đặc trưng không lẫn đi đâu được của một loài hoa mang đậm nét văn hóa Việt. Và cứ thế, hoa sữa và mùi hương của nó vẫn luôn là một phần ký ức của những năm tháng Hà Nội xưa và nay. 

Với màu sắc tinh khôi cùng mùi hương thơm nồng nàn đến khó quên, loài hoa này gợi nhớ trong mỗi ký ức của người Việt hình ảnh phố phường Hà Nội những năm trở về trước, của những tiếng rao bán hàng trong đêm, của những trò chơi dân gian xưa cũ có phảng phất mùi hoa sữa đâu đó. Không những vậy, loài hoa này còn được vào thơ ca như một vẻ đẹp tượng trưng cho những gì đẹp nhất của con người Việt Nam:

Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội - mùa hoa sữa về thơm từng con gió”
“Nhớ phố Quang Trung, đường Nguyễn Du - những đêm hoa sữa thơm nồng” 

Hoa sữa đẹp lắm, thơm lắm nên nó mới được đưa vào trong những kỷ niệm rất đẹp của đời người. Hoa sữa thể hiện tình yêu nồng nàn với thủ đô, với từng con phố ngóc ngách - nơi in dấu lịch sử của dân tộc, giữa con người với con người, với tình yêu như chính mùi hương của nó vậy. Nếu có ai hỏi tôi có thích hoa sữa không thì tôi có thể không chần chừ mà trả lời rằng tôi thích hoa sữa lắm, vì nó là minh chứng của lịch sử, quan trọng hơn là minh chứng cho thời kỉ niệm đẹp đẽ của tôi khi được mẹ đèo xe đạp buổi tồi sau khi đi chơi ở nhà bác về. Khi đó, mẹ kể tôi nghe những câu chuyện cổ tích có xen lẫn đâu đó là mùi hương thoang thoảng của mùi hoa sữa trong những làn gió mát mẻ những ngày cuối thu. 

Không chỉ là ngày xưa mà ngày nay hoa sữa vẫn luôn được nhiều người nhắc đến qua mùi hương của nó - mùi hương để lại trong lòng người nhiều cảm giác xao xuyến đến khó tả cùng với vẻ đẹp đặc trưng của một loài hoa đậm chất thơ ca Việt Nam.