Duyên Dáng Việt Nam

Iran đóng cửa khẩn cấp nhà máy điện hạt nhân

Đan Thuỳ • 21-06-2021 • Lượt xem: 276
Iran đóng cửa khẩn cấp nhà máy điện hạt nhân

Truyền hình quốc gia Iran đưa tin nhà máy điện hạt nhân duy nhất của nước này đã bị đóng cửa khẩn cấp.

Một quan chức của công ty điện lực quốc gia Iran, Gholamali Rakhshanimehr cho biết nhà máy điện hạt nhân Bushehr tạm thời đóng cửa từ ngày 19.6 và kéo dài vài ngày vì lý do kỹ thuật. Đại diện công ty quản lý cũng khuyến nghị rằng khả năng bị cắt điện trong thời gian này và không cung cấp thông tin gì thêm.

Đây là lần đầu tiên Iran thông báo về việc đóng cửa khẩn cấp nhà máy điện hạt nhân đặt tại thành phố cảng Bushehr, miền nam nước này. Theo Press TV, nhà máy đã ngừng hoạt động 3 ngày trước đó, làm thiếu hụt khoảng 1.000MW công suất điện của cả nước.

Nga đã giúp Iran xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân Bushehr từ năm 2011. Đây là một trong những dự án điện hạt nhân dân sự lâu đời nhất ở Trung Đông và không bị Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc coi là nguy cơ đe dọa dân sinh. Hầu hết nguồn điện năng của Iran được sản xuất từ khí tự nhiên.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, quan chức hạt nhân Mahmoud Jafari cho biết nhà máy có thể phải ngừng hoạt động vì Iran không thể mua các phụ tùng và linh kiện từ Nga do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Việc đóng cửa nhà máy Bushehr xảy ra một năm sau vụ nổ gây hư hại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran, nơi đang thực hiện làm giàu uranium. Cơ sở Natanz hồi tháng 4 năm nay tiếp tục bị hư hỏng bởi một vụ nổ khác.

Theo 1thegioi.vn