SỰ KIỆN

Italy đóng cửa 10 thị trấn vì dịch nCoV

PL • 22-02-2020 • Lượt xem: 482
Italy đóng cửa 10 thị trấn vì dịch nCoV

Số ca nhiễm nCoV tại Italy tăng đột biến ngày 21/2 với 17 ca mới, tất cả đều ở miền bắc nước này, nâng tổng số ca lên 20. Giới chức Italy đã đóng cửa trường học, quán bar và các địa điểm công cộng ở 10 thị trấn tại miền bắc.

Hơn 50.000 người ở các thị trấn này từ ngày 21/2 được yêu cầu ở trong nhà, trong khi các hoạt động ngoài trời như lễ hội hóa trang, cầu nguyện ở nhà thờ và các sự kiện thể thao đã bị cấm trong một tuần.

Khu phố mua sắm ở thị trấn Codogno, bắc Italy vắng bóng người hôm 21/2

Đường phố các thị trấn này trở nên vắng tanh, chỉ vài người qua lại, trong khi các biển báo được dựng lên, thông báo về việc đóng cửa các địa điểm công cộng. Công ty đường sắt Trenord hôm nay thông báo các tàu liên vùng sẽ không dừng lại tại các ga ở khu vực có dịch.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết "mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát", và nhấn mạnh chính phủ đang "cảnh giác cao độ" với dịch Covid-19.

Thị trấn đầu tiên bị đóng cửa là Codogno, với dân số 15.000 người. Đây là nơi có ba trường hợp dương tính với nCoV, trong đó có một người đàn ông 38 tuổi làm ở công ty Unilever và người vợ đang mang thai 8 tháng. 

Người đàn ông 38 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch và được chăm sóc đặc biệt. Người này hồi đầu tháng đã ăn tối với một người từng đến Trung Quốc hồi tháng 1. Ông sau đó xuất hiện các triệu chứng bệnh, song kết quả xét nghiệm cho thấy ông âm tính với nCoV, theo truyền thông Italy.

Một người bạn của người đàn ông này là con trai một chủ quán bar ở Codogno cũng dương tính với nCoV. Ba người sống ở thị trấn nhỏ Castiglione d'Adda nhưng thường đến quán này sau đó cũng nhiễm nCoV. Lãnh đạo thị trấn cho hay người dân ở đây vô cùng lo ngại về khả năng lây lan của dịch bệnh.

Khoảng 250 người đã được cách ly tại nhà sau khi tiếp xúc với ba người này và 60 nhân viên Unilever phải xét nghiệm nCoV.

Lãnh đạo vùng Veneto, Luca Zaia, cho biết một cặp vợ chồng 78 tuổi và 67 tuổi đến từ làng Vo' Euganeo, gần thành phố Padua, có kết quả dương tính với nCoV. Giới chức Italy hôm qua xác nhận trường hợp nhiễm nCov đầu tiên tử vong ở nước này là một người đàn ông 78 tuổi, qua đời tại một bệnh viện ở Veneto.