Sao

Jay-Z trở thành tỷ phú rapper đầu tiên

Mẫn Nhi • 05-06-2019 • Lượt xem: 1062
Jay-Z trở thành tỷ phú rapper đầu tiên

Ca sĩ nhạc rap Jay-Z vừa trở thành tỷ phú với tài sản hơn 1 tỷ USD. Anh là rapper đầu tiên trên thế giới đạt mốc tài sản này và là tỷ phú da màu thứ 5 tại Mỹ. Bên cạnh tác quyền âm nhạc, Jay-Z còn có nhiều nguồn thu từ các hoạt động đầu tư, kinh doanh và bất động sản...

Tin, bài liên quan:

Đây là tỷ phú USD trẻ nhất mọi thời đại

Vì sao nhiều tỷ phú không có bằng đại học, nhiều tiến sĩ không thể trở thành tỷ phú?

Theo thống kê của tạp chí Forbes, khối tài sản ca sĩ Jay-Z sở hữu gồm tiền mặt và cổ phiếu (220 triệu USD), bản quyền các sản phẩm âm nhạc (75 triệu USD), các công ty rượu (410 triệu USD), dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Tidal (100 triệu USD), công ty giải trí Roc Nation (75 triệu USD), các bộ sưu tập nghệ thuật (70 triệu USD) và bất động sản (50 triệu USD).

Jay-Z từng sáng lập hãng thời trang Rocawear và bán cho công ty Iconix với giá 204 triệu USD vào năm 2007. Nam rapper cũng đầu tư khoảng 70 triệu USD trong công ty dịch vụ xe công nghệ Uber.

Năm 2005, khi tài sản chỉ mới khoảng 350 triệu USD, Jay-Z cho biết: "Hầu hết các rapper đều đi tới cảnh trắng tay hoặc không đâu vào đâu. Đã đến lúc có ai đó cần vươn lên một cấp độ mới, trở thành một lãnh đạo doanh nghiệp và mở ra những cánh cửa đến tương lai". Từ đó, nam ca sĩ tìm cách đầu tư khôn ngoan hơn. Tỉ phú Warren Buffett trong một cuộc gặp với Jay-Z cách đây 9 năm đã nhận định về anh: "Với một người trẻ đang trưởng thành, cậu ấy là một tấm gương đáng để học hỏi".

Ca sĩ Jay-Z tên thật là Shawn Carter, sinh năm 1969 tại New York (Mỹ). Anh là một trong số ít các tỷ phú hoạt động trong lĩnh vực văn hóa giải trí và cũng là rapper đầu tiên sở hữu khối tài sản 1 tỷ USD. Nam ca từng bán ma túy dạo trước khi gia nhập làng nhạc. Anh từng thẳng thắn thừa nhận, công việc đã giúp anh có thêm kinh nghiệm để thành công sau này.

Năm 1986, anh bước chân vào làng nhạc hiphop Mỹ. Năm 1996, Jay Z phát hành album đầu tiên Reasonable Doubt, đứng thứ 26 trên bảng xếp hạng Billboard 200. Tính đến nay, album đã bán được hơn 1,5 triệu bản. Anh là một trong những nghệ sĩ có số lượng đĩa bán nhiều nhất thế giới, với hơn 100 triệu bản. Jay Z cũng là rapper sở hữu nhiều giải Grammy nhất (22 giải). Năm 2012, anh lọt vào danh sách "100 nghệ sĩ vĩ đại nhất" do tạp chí Rolling Stone bình chọn.

Năm 2008, Jay Z kết hôn với nữ ca sĩ Beyonce và có ba con. Năm 2018, vợ chồng anh cùng vào danh sách người giàu của Forbes với tổng tài sản 1,255 tỷ USD, trong đó tài sản của Beyonce ước tính khoảng 355 triệu USD. Gần đây, nam rapper tham gia nhiều hoạt động từ thiện và giúp đỡ, hỗ trợ pháp lý cho các trường hợp người da màu bị ngược đãi.