Duyên Dáng Việt Nam

Kéo khách du lịch về thôn quê

Ngô Giang • 16-12-2020 • Lượt xem: 918
Kéo khách du lịch về thôn quê

Việt Nam là nước nông nghiệp, có nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, nhất là du lịch sinh thái, trải nghiệm sản xuất nông nghiệp, sông nước miệt vườn. Vì thế, cần phải đầu tư, thay đổi chính sách để kéo du khách về vùng quê, qua đó, giúp người nông dân gia tăng được giá trị, cải thiện sinh kế.

Đó là khẳng định của các đại biểu tại hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng theo bộ tiêu chí Chương trình mỗi xã một phẩm - OCOP. Đây Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch (VH-TT&DL) với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức ngày 15/12.

Theo ông Trần Thanh Nam Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, phát triển dịch vụ du lịch là một trong những nhóm sản phẩm của Chương trình OCOP, được cụ thể hóa trong Bộ sản phẩm Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch. 

Chính đây là cơ sở quan trọng để phát triển dịch vụ du lịch nông thôn gắn với Chương trình OCOP, nhằm phát huy lợi thế, thế mạnh của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu và bền vững. Đồng thời thông qua du lịch nông thôn, sẽ phát huy được các giá trị và thành tựu trong xây dựng nông thôn mới.

Du lịch nông thôn là xu hướng phát triển bền vững của du lịch thế giới hiện nay, tại Việt Nam cũng đã có những mô hình thành công, mang lại hiệu quả lớn về kinh tế và xã hội. Phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn gắn với phát triển sản phẩm OCOP, góp phần thực hiện hiệu quả, bền vững Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Theo ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, bên cạnh lợi thế về nông nghiệp, Hậu Giang đang được chú ý đến với nhiều lợi thế du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái nông nghiệp, du lịch cộng đồng kết hợp tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử văn hóa, du lịch sông nước miệt vườn kết hợp vui chơi giải trí.

Mô hình du lịch cộng đồng thời gian qua được tỉnh đặc biệt quan tâm, định hướng phát triển và hiện đã hình thành một số địa chỉ thu hút du khách tham quan và trải nghiệm như Khu du lịch sinh thái Lung Ngọc Hoàng, Vùng du lịch cộng đồng Khóm Cầu Đúc, Vườn dâu Thiên Ân, khu trải nghiệm làm nông dân “Miệt Ngàn”, Trang trại sữa dê Ngọc Đào…

Liên quan đến Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP, tính đến nay, sau gần 3 năm triển khai thực hiện, Chương trình OCOP đã có 51 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm, 2.965 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn 3 sao và 4 sao, trong đó 61,4% sản phẩm 3 sao, 36,2% sản phẩm 4 sao và 72 sản phẩm tiềm năng 5 sao. Dự kiến đến hết năm 2020 sẽ có khoảng 3.200 sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên.