Duyên Dáng Việt Nam

Khai mạc Paralympic Tokyo 2020

DDVN • 25-08-2021 • Lượt xem: 266
Khai mạc Paralympic Tokyo 2020

Diễn ra trong sự hứng khởi của các VĐV sau 1 năm bị trì hoãn bởi đại dịch Covid-19, tối 24.8 tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic đã chính thức khai mạc. Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam do Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT dẫn dắt đã tham dự buổi lễ.


Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam trước giờ khai mạc

Lấy chủ đề "United by Emotion" (tạm dịch là Gắn kết cảm xúc), BTC Paralympic Tokyo 2020 mong muốn khẩu hiệu sẽ truyền cảm hứng để khuyến khích tất cả mọi người cùng kết nối thông qua những cảm xúc được khơi gợi tại Thế vận hội. Khẩu hiệu cũng nêu cao tinh thần đoàn kết giữa mọi người dân trên thế giới. Trong khi đó, chủ đề của lễ bế mạc Paralympic Tokyo sẽ là "Harmonious Cacophony" (Một bản hòa tấu).


Đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc

Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh nên một số đoàn thể thao đã cắt giảm thành phần tham dự lễ khai mạc. Điều này đã khiến buổi lễ không thể diễn ra theo quy mô dự kiến. Tuy nhiên, không vì thế mà các VĐV giảm bớt sự hưng phấn, niềm tự hào khi được tham gia kỳ đại hội về thể thao lớn nhất cho người khuyết tật.

Tiến vào sân vận động trong trang phục màu đỏ ấn tượng, 2 VĐV cầm cờ cho đoàn Việt Nam là VĐV môn ném lao nam Cao Ngọc Hùng và VĐV cử tạ Châu Hoàng Tuyết Loan. Đây là lần thứ hai, Cao Ngọc Hùng có vinh dự này sau khi cầm cờ tại lễ khai mạc Paralympic London 2012. Cao Ngọc Hùng cho biết, vinh dự được cầm cờ cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ là động lực mới để anh cố gắng tập luyện, thi đấu tốt hơn. “Đây cũng là dịp để tôi giới thiệu về hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam trên đấu trường quốc tế nên càng cảm thấy vinh dự và tự hào”, Cao Ngọc Hùng cho biết. Anh sẽ cùng vợ là tuyển thủ Nguyễn Thị Hải tranh tài môn điền kinh trong những ngày sắp tới. Trong khi đó đây là lần đầu tiên Châu Hoàng Tuyết Loan được vinh dự cầm cờ cho Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic.


VĐV Cao Ngọc Hùng và Châu Hoàng Tuyết Loan (Ảnh: Getty Images)

Tại kỳ Paralympic 5 năm trước, VĐV Lê Văn Công đã mang về chiếc HCV quý giá cho thể thao người khuyết tật Việt Nam ở môn Cử tạ. 5 năm sau, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và chấn thương, Công không còn giữ được phong độ như xưa nhưng anh vẫn là niềm hy vọng của Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic năm nay.


Màn trình diễn sắc màu ấn tượng tại Lễ khai mạc Paralympic Tokyo 2020 (Ảnh: Reuters)

Theo lịch trình, Paralympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24.8 – 5.9 ở Thủ đô Tokyo và ba tỉnh Chiba, Saitama và Shizuoka, với sự tham gia của khoảng 4.400 vận động viên từ gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số các đoàn tham dự, Bhutan và Paraguay là các đoàn lần đầu cử VĐV tới thi đấu. Tuy nhiên, một số đoàn như Samoa, Kiribati, Tonga và Vanuatu không thể đến tham dự do yếu tố dịch bệnh. Riêng đoàn Afghanistan không thể tham dự do tình hình chính trị đang diễn ra bất ổn. Dù vậy, đây vẫn là đại hội thể thao người khuyết tật có số lượng VĐV tham gia đông kỷ lục.


Cờ của đoàn thể thao khuyết tật Afghanistan vẫn xuất hiện tại lễ diễu hành dù các VĐV không thể tham gia (Ảnh: CNN)

Về các môn thi đấu, Thế vận hội lần này sẽ chứng kiến màn tranh tài ở 539 nội dung thuộc 22 môn thể thao, tăng 2 môn so với kỳ Thế vận hội lần trước. Cầu lông và Taekwondo lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu.

Theo Đình Toán/Baovanhoa.vn